xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người tham gia BHXH từ 10 năm trở lên được nhắn tin cảm ơn

Hồng Đào

(NLĐO) - Đây là nội dung được nêu tại Công văn 1488/BHXH-TT ngày 22-5-2024 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tăng cường truyền thông chuyên đề về bảo hiểm xã hội một lần.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội từ 10 năm trở lên sẽ được nhắn tin (qua chức năng thông báo) trên ứng dụng VssID với nội dung cảm ơn người lao động vì đã tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian qua và truyền thông về: lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội để tuổi già có lương hưu hằng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được chăm sóc sức khỏe trọn đời.

Người tham gia BHXH từ 10 năm trở lên được nhắn tin cảm ơn- Ảnh 1.

Người tham gia bảo hiểm xã hội từ 10 năm trở lên sẽ được nhắn tin cám ơn trên ứng dụng VssID với nội dung cảm ơn người lao động trong thời gian qua

Bảo hiểm xã hội truyền thông đối với người lao động về các nội dung:

- Truyền thông sâu, rộng về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng để đảm bảo cuộc sống và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khỏe như:

+ Tham gia bảo hiểm xã hội, khi về già được hưởng lương hưu đảm bảo cuộc sống và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để được chăm sóc sức khỏe, đây là bản chất nhân văn của chính sách. 

 + Người lao động có lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp họ tự chủ hơn trong cuộc sống của mình, không bị lệ thuộc vào gia đình và xã hội. 

 + Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế, vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị lương hưu, không gặp phải rủi ro khi đồng tiền mất giá. 

 + Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khoẻ khi không may bị ốm đau, bệnh tật. 

+ Khi người lao động qua đời, người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng (bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm mất) và thân nhân người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng nếu đủ điều kiện theo quy định.

- Truyền thông về những thiệt thòi khi lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần;

- Những lợi ích, giá trị được hưởng khi không nhận bảo hiểm xã hội một lần và bảo lưu thời gian đóng để khi có điều kiện tiếp tục tham gia:

Khi nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu, không có điều kiện vật chất đảm bảo ổn định cuộc sống lúc tuổi già; cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi tuổi già và chế độ tử tuất (như tiền mai táng phí, trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng). 

Ngoài ra, người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần thiệt thòi rất lớn: Bị thiệt khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014; so sánh với việc tích lũy thời gian để hưởng lương hưu thì thiệt thòi là rất lớn...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo