Ngày 12-1, một nguồn tin cho biết Công ty TNHH Grab (Grab) đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã tuyên trước đó trong vụ "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" với nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (VinaSun).

Theo đơn, Grab nói rằng rất quan ngại việc TAND TP HCM chậm trễ gửi bản án sơ thẩm đến bị đơn mặc dù Grab đã nhiều lần liên hệ với TAND TP yêu cầu cung cấp bản án để làm kháng cáo theo thủ tục chung. Trong vòng 15 ngày các đương sự phải có đơn kháng cáo, quá thời hạn này sẽ không được chấp nhận. Tuy nhiên, đến ngày 10-1 (thời điểm 15 ngày sau khi bản án được tuyên), TAND TP HCM vẫn chưa tống đạt bản án cho Grab nên Grab gửi kháng cáo trước khi toà gửi bản án.

Grab phản pháo bản án của TAND TP HCM - Ảnh 1.
Tài xế Vinasun trong ngày tuyên án

Grab đã kháng cáo, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM giải quyết 2 vấn đề chính sau: 

1. Xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án vì TAND TP HCM không có thẩm quyền giải quyết vụ án này.

2. Trong trường hợp tòa án cấp phúc thẩm không đình chỉ giải quyết vụ án thì cần sửa bản án sơ thẩm để xác định Grab không kinh doanh vận tải, không vi phạm Quyết định 24, Nghị định 86 và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của VinaSun vì Grab không có vi phạm đối với VinaSun và VinaSun không chứng minh được thiệt hại và/hoặc mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của Grab (nếu có) và thiệt hại nếu có của VinaSun.

Bên cạnh đó, Grab cũng yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP HCM giải quyết lại vụ án theo thủ tục chung vì TAND TP HCM đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Grab...

Grab phản pháo bản án của TAND TP HCM - Ảnh 2.
Đại diện Vinasun nghe tuyên án

Trước đó, ngày 28-12, TAND TP HCM đã tuyên án và nhận định Grab kinh doanh taxi nhưng không chấp hành quy định về kinh doanh taxi.  Vì vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường cho Vinasun số tiền 4,8 tỉ đồng. Grab chịu án phí 112 triệu đồng, Vinasun chịu án phí 140 triệu đồng; Vinasun phải chịu chi phí giám định hơn 2 tỉ đồng; Grab chịu chi phí giám định hơn 347 triệu đồng.

HĐXX nhận định ứng dụng công nghệ đã đem lại nhiều lợi ích nên cần phát triển nhưng Grab còn bộc lộ nhiều sai phạm. Trước những sai phạm này, Bộ Giao thông- Vận tải chưa có những quy định kịp thời nhằm phát hiện những vi phạm của những đơn vị tham gia thí điểm. Do vậy, Bộ Giao thông Vận tải phải xem Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, phải sửa lại nội dung Đề án 24.

Ngoài ra, mô hình của Grab dẫn đến thất thu thuế của nhà nước là rất cao; do đó Bộ Tài chính cần có những quy định theo đúng quy định để tránh thất thu thuế.

Thời gian qua, với số lượng tài xế 175.000 người thì mỗi năm, quỹ bảo hiểm không thu được hơn 2800 tỉ đồng từ Grab. Chính vì vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xây dựng lại khung pháp lý hạn chế số lượng ô tô, tránh gây ách tắc giao thông; đầu tư doanh nghiệp kinh doanh như Grab để chống độc quyền. HĐXX kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội chấn chỉnh, xem xét lại tình trạng này.

Theo đơn khởi kiện, Vinasun cho rằng Grab thâm nhập thị trường Việt Nam là nguyên nhân dẫn đến sự thua lỗ về thị phần, vốn hoá thị trường của hãng taxi truyền thống này. Đồng thời cho rằng Grab vi phạm trắng trợn pháp luật Việt Nam, vi phạm đề án 24 của Bộ Giao thông Vận tải nên đã khởi kiện yêu cầu Grab bồi thường 41,2 tỉ đồng.
Phạm Dũng