Ngày 28-12, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ kiện dân sự "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab). 

HĐXX nhận định Grab kinh doanh taxi nhưng không chấp hành quy định về kinh doanh taxi.  Vì vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường cho Vinasun số tiền 4,8 tỉ đồng. Grab chịu án phí 112 triệu đồng, Vinasun chịu án phí 140 triệu đồng; Vinasun phải chịu chi phí giám định hơn 2 tỉ đồng; Grab chịu chi phí giám định hơn 347 triệu đồng.

HĐXX nhận định ứng dụng công nghệ đã đem lại nhiều lợi ích nên cần phát triển nhưng Grab còn bộc lộ nhiều sai phạm. Trước những sai phạm này, Bộ Giao thông- Vận tải chưa có những quy định kịp thời nhằm phát hiện những vi phạm của những đơn vị tham gia thí điểm. Do vậy, Bộ Giao thông- Vận tải phải xem Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, phải sửa lại nội dung Đề án 24.

Grab chỉ bồi thường cho Vinasun số tiền 4,8 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại diện Grab tại toà

Ngoài ra, mô hình của Grab dẫn đến thất thu thuế của nhà nước là rất cao; do đó Bộ Tài chính cần có những quy định theo đúng quy định để tránh thất thu thuế.

Thời gian qua, với số lượng tài xế 175.000 người thì mỗi năm quỹ bảo hiểm không thu được hơn 2800 tỉ đồng từ Grab. Chính vì vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xây dựng lại khung pháp lý hạn chế số lượng ô tô, tránh gây ách tắc giao thông; đầu tư doanh nghiệp kinh doanh như Grab để chống độc quyền.

HĐXX kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội chấn chỉnh, xem xét lại tình trạng nêu trên

Trước đó, trong phần phát biểu quan điểm vụ kiện, đại diện VKSND TP HCM cho biết Công ty Giám định Cửu Long đã được triệu tập nhiều lần nhưng không đến, mặc dù được tòa chỉ định và nhiều lần triệu tập tới tòa nhưng đều không đến là vi phạm pháp luật.

Đại diện VKS nói rằng qua vụ án cụ thể này sẽ đề xuất VKSND Tối cao kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các ngành có liên quan xây dựng lại khung pháp lý về việc quản lý các loại hình kinh doanh vận tải nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng cho những đơn vị tham gia vận tải hành khách.

VKS nhận định Grab đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và hãng taxi Vinasun đã xảy ra thiệt hại rất lớn, nhiều hơn nhiều so với con số 41,2 tỉ đồng mà Vinasun yêu cầu Grab bồi thường. Tuy nhiên, Vinasun lại không đưa ra được những căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của Grab là nguyên nhân duy nhất gây ra thiệt hại cho mình. Vì vậy, không đủ cơ sở chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun buộc Grab phải bồi thường số tiền là 41,2 tỷ đồng.

Phạm Dũng