Ngày 26-12, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ kiện "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng", do Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab Việt Nam).

Đây là lần thứ 6 TAND TP đưa vụ án ra xét xử sau nhiều lần hoãn xử, hoãn tuyên án. Phiên tòa lần đầu tiên được đưa ra xét xử tại trụ sở Tòa Kinh tế TAND TP HCM vào ngày 6-2.

Mở đầu phiên xử, phía Grab Việt Nam trình bày trước tòa rằng những tài xế chạy với ứng dụng Grab không phải là nhân viên của công ty. Grab Việt Nam khẳng định không ký hợp đồng lao động với tài xế nên công ty không có đóng bảo hiểm cho tài xế. Việc tài xế có được hợp tác xã ký hợp đồng hay không thì công ty không biết.

Grab Việt Nam muốn mua cổ phần Vinasun - Ảnh 1.

Đại diện Vinasun trình bày trước tòa

Đại diện Grab Việt Nam hỏi về việc Vinasun có ký hợp đồng trực tiếp với những lái xe theo dạng nhượng quyền hay không? Ngoài ra, đại diện đối thủ của Vinasun còn hỏi về số tiền tính toán thiệt hại mà Vinasun trình bày. Vinasun có yêu cầu bồi thường giảm sút về thiệt hại đúng hay không?

Grab Việt Nam muốn mua cổ phần Vinasun - Ảnh 2.

Hàng trăm tài xế Vinasun đến tòa theo dõi xét xử

Grab Việt Nam nói rằng việc ảnh hưởng thiệt hại của Vinasun không phải duy nhất do công ty này gây ra. Đồng thời, doanh thu của Vinasun không chỉ là từ kinh doanh vận tải mà còn kinh doanh bất động sản và tài chính. Đại diện Vinasun nói rằng hai bên đã phân tích rất nhiều ngày, những câu hỏi này không mới nên Vinasun từ chối trả lời.

"Nếu Vinasun không thể trả lời câu hỏi của chúng tôi thì những vấn đề Vinasun đặt ra là hoàn toàn ngụy biện và không có căn cứ để xem xét giải quyết"- đại diện Grab Việt Nam nhận xét. Phản biện, Vinasun cho rằng cách lập luận như vậy là hoàn toàn sai bởi vì trong suốt 17 tháng, cả hai đã phân tích rất nhiều vấn đề.

Vinasun nói rằng tất cả các lái xe của hãng đều được thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, được đóng bảo hiểm y tế và xã hội.

Trước đó, Grab Việt Nam và Vinasun muốn hòa giải, Grab Việt Nam muốn mua cổ phần của Vinasun với giá chênh lệch là 65 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình hòa giải này bất thành nên tại tòa đại diện Grab Việt Nam không muốn đề cập vấn đề này. Riêng Vinasun, đại diện hãng này nói rằng kiện bồi thường 41,2 tỉ đồng với mục đích chính là làm rõ hành vi sai phạm của Grab Việt Nam để bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn uy tín.

"Chúng tôi muốn hòa giải với mong muốn Vinasun không tốn thời gian cho vụ kiện vô nghĩa này. Việc chúng tôi muốn mua cổ phần Vinasun được coi là một hoạt động đầu tư với kỳ vọng sự hợp tác cùng Vinasun và kết thúc vụ án một cách tốt đẹp"- đại diện Grab Việt Nam trình bày.

Phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi giữa các bên.

Phạm Dũng