Phiên toà phúc thẩm vào chiều 8-7

Phiên tòa phúc thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình, chiều 8-7

16 giờ: HĐXX tiến hành phần tranh luận.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cho rằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng hình sự trong vụ án này. Trong việc giám định pháp y, Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên không có các biên bản giám định, biên bản bàn giao mẫu giám định trong hồ sơ vụ án. Một số mẫu đưa đi giám định đã bị hư, hoại tử, nhưng vẫn cho ra kết quả giám định.

Cáo trạng của VKSND TP Tuy Hòa truy tố Nguyễn Thân Thảo Thành đánh 2-3 cái vào đầu Kiều nhưng lại không thực nghiệm để làm rõ cơ chế hình thành vết thương trên đầu Kiều. Vì sao chỉ đánh 2-3 cái nhưng đầu Kiều lại có rất nhiều vết tụ máu. HĐXX chưa xác định được các vết thương gây tụ máu ở nội tạng là do đâu, có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết Ngô Thanh Kiều.

Việc cơ quan điều tra chỉ dựa vào lời khai của Hà Văn Đại để kết tội Thành trong khi lời khai này mâu thuẫn nhau; lúc thì bảo thấy Thành cầm dùi cui tay trái, lúc lại bảo Thành cầm dùi cui tay phải đánh Kiều và không thấy đánh trúng vào đâu là rất mơ hồ.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì có nhiều tình tiết cần làm rõ. Trong đó có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Lê Đức Hoàn mà bản án sơ thẩm không đề cập đến

 Ông Lê Đức Hoàn cho rằng mình không biết cấp dưới dùng nhục hình với Ngô Thanh Kiều

Ông Lê Đức Hoàn cho rằng mình không biết cấp dưới dùng nhục hình với Ngô Thanh Kiều

15 giờ 25 phút: HĐXX tiến hành thẩm vấn ông Lê Đức Hoàn.

Ông Hoàn cho biết chính mình đã phân công cho thuộc cấp lên nhà Ngô Thanh Kiều để mời Kiều về làm việc. Ông Hoàn không thừa nhận mình phân công thuộc cấp đến để còng tay, bắt Ngô Thanh Kiều. Sau khi đưa Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa, ông Lê Đức Hoàn phân công Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn tiến hành xét hỏi Ngô Thanh Kiều.

Sau khi phân công, ông Lê Đức Hoàn lên tầng 3 để làm việc, thỉnh thoảng mới xuống tầng 1, nơi các thuộc cấp tiến hành xét hỏi Kiều. Ông Lê Đức Hoàn cho rằng mình không hề biết việc cấp dưới dùng nhục hình đối với Ngô Thanh Kiều. Tại phiên tòa, ông Lê Đức Hoàn liên tục “báo cáo đồng chí”, đến mức chủ tọa phiên tòa phải nhắc nhở ông Hoàn phải xưng “tôi” và “thưa HĐXX”.

Trong lúc thẩm vấn các nhân chứng, vì quá bức xúc bà Ngô Thị Tuyết, chị bị hại Ngô Thanh Kiều đã òa khóc.

Quá bức xúc, bà Ngô Thị Tuyết (chị của bị hại Kiều) òa khóc

Quá bức xúc, bà Ngô Thị Tuyết (chị của bị hại Kiều) òa khóc

Lúc 14 giờ: HĐXX thẩm vấn nhân chứng

Nhân chứng Hà Văn Đại (công tác tại Công an Phú Yên) khai trưa 13-5-2012, lúc Đại đi ngang qua phòng xét hỏi thấy Nguyễn Thân Thảo Thành ngồi trên bàn, chân gác lên ghế của Kiều, cầm dùi cui tay trái, đánh 2 -3 cái vào người Kiều nhưng không biết trúng vào đâu. Trong khi trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Đại khai thấy Nguyễn Thân Thảo Thành cầm dùi cui đánh Kiều nhưng lại bằng tay phải.

Tại phiên tòa này, Hà Văn Đại còn cho biết trưa 13-5-2012, khi Đại đang ăn cơm ngoài sảnh Công an TP Tuy Hòa có nghe tiếng la từ phòng điều tra tổng hợp, nơi giữ Kiều để xét hỏi. Lúc đó, Đại khẳng định không có Nguyễn Thân Thảo Thành ra ăn cơm.

Tại phiên tòa, nhiều nhân chứng khai trong lúc ăn cơm trưa 13-5-2012, có nghe tiếng Ngô Thanh Kiều la.

H.Ánh