xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sở Nội vụ TP HCM báo cáo việc công bố nghị quyết về sắp xếp khu phố, ấp

PHAN ANH

(NLĐO)- Sở Nội vụ TP HCM vừa có báo cáo về việc tổ chức công bố Nghị quyết 11/2024 của HĐND TP về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn

Theo đó, mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức đã chọn một phường, xã, thị trấn làm điểm tổ chức lễ công bố. Các phường, xã, thị trấn còn lại rút kinh nghiệm và cũng đã tổ chức lễ công bố đồng bộ, thống nhất.

Sở Nội vụ TP HCM báo cáo việc công bố nghị quyết về sắp xếp khu phố, ấp- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên dự lễ công bố Nghị quyết 11/2024 của HĐND TP HCM tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức; Ảnh: Nguyễn Phan

Trước khi tổ chức lễ công bố, UBND các phường, xã, thị trấn ban hành quyết định miễn nhiệm trưởng, phó khu phố ấp, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân cũ. Đồng thời, ban hành quyết định cử nhân sự đảm nhiệm chức danh trưởng khu phố, ấp đối với khu phố, ấp mới và các chức danh người hoạt động không chuyên trách khác của khu phố, ấp đúng quy định.

Sở Nội vụ đánh giá hầu hết người dân trên địa bàn đã đồng tình chủ trương, tích cực hưởng ứng góp phần thành công cho công tác tổ chức lễ công bố Nghị quyết 11.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhìn nhận trụ sở khu phố, ấp mới chưa đáp ứng được với quy mô dân số hiện nay của khu phố, ấp (trung bình một khu phố, ấp từ 400 - 500 người). Một số khu phố, ấp chưa có điểm sinh hoạt mới vẫn phải sinh hoạt chung điểm cũ và có chỗ mượn tạm nhà dân.

Mặt khác, việc sử dụng chung trụ sở giữa khu phố, ấp mới và cũ sẽ có nhiều bất tiện, chưa đảm bảo tốt nhu cầu hoạt động của mỗi khu phố, ấp. Một số phường gặp khó khăn về việc bố trí trụ sở và kinh phí sửa chữa lại các trụ sở cũ để khu phố mới đi vào hoạt động.

Hiện nay, các ấp, khu phố mới đã đi vào hoạt động nhưng trụ sở sinh hoạt vẫn chưa ổn định, sử dụng chung luân phiên với trụ sở của ấp, khu phố cũ hoặc mượn tạm nhà dân để hoạt động. Do đó, các địa phương kiến nghị UBND TP HCM xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn việc thực hiện kinh phí để thuê nhà dân làm trụ sở sinh hoạt và trang bị cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tại ấp, khu phố mới hình thành.

Các địa phương cũng kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền triển khai hướng dẫn việc cập nhật lại dữ liệu dân cư trên phần mềm và quy trình thực hiện các giấy tờ liên quan thông tin thay đổi về nơi cư trú của người dân để có sự thống nhất thực hiện.

Sở Nội vụ cho biết Sở Tài chính đang phối hợp với TP Thủ Đức, quận, huyện rà soát lại các khu nhà, đất, trụ sở chưa sử dụng trên địa bàn để đề xuất UBND TP HCM xem xét, quyết định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo