xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ăn gì để trị mất ngủ?

Anh Thư thực hiện

(NLĐO) - Tôi bị mất ngủ đã khá lâu nhưng không dám lạm dụng thuốc ngủ vì nghe nói sẽ có hại. Tôi nghe nói có thể điều chỉnh bằng ăn uống…

Bạn đọc Hoàng Thị T.M. (37 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM): Sau khi sinh con thứ 2, sinh hoạt có nhiều xáo trộn nên tôi đâm ra khó ngủ, mất ngủ luôn. Đến nay đã 2 năm, tình trạng không cải thiện. Có đợt tôi dùng thuốc ngủ nhưng ngưng dùng là mất ngủ trở lại. Tôi nghe nói thuốc ngủ dùng nhiều có hại, nên điều chỉnh bằng cách ăn vài món dễ gây buồn ngủ trước khi ngủ. Tuy nhiên, tôi hỏi bạn bè thì mỗi người nói một kiểu, không biết đâu mà lần. Mong được hướng dẫn cụ thể hơn.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Để đối phó với chứng mất ngủ, điều đầu tiên bạn nên làm là sắp xếp cuộc sống hợp lý, cố gắng giải quyết những việc gây căng thẳng, cố gắng ngủ giấc đêm vào giờ cố định và không quá trễ.

Sau đó, như bạn đã nghe bạn bè nói, có những thực phẩm giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, không phải là ăn trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn, mà là thêm vào khẩu phần hàng ngày để tính chất an thần, giúp ngủ ngon tự nhiên của chúng phát huy tác dụng về đêm.

Thực phẩm an thần chủ yếu thuộc nhóm thực vật, tác dụng mạnh nhất có thể kể đến hạt sen, long nhãn, rong biển, lạc tiên…Bạn có thể sử dụng theo kiểu thuốc Đông y, có thể làm món ăn vặt, hoặc nấu một món ăn nào đó có sử dụng các nguyên liệu này, ví dụ canh rong biển, món hầm có hạt sen…

Nhiều loại rau cũng cho tác dụng tương tự, có thể bổ sung vào bữa cơm như: hoa thiên lý, rau nhút, bông súng, súp lơ xanh…

Nhóm hạt thì có thể kể đến đậu nành, mè đen…

Trái cây giúp an thần, dễ ngủ thì có dâu tằm, mâm xôi, bơ, kiwi.

Như tôi đã nói ở trên, những món này nên được bổ sung vào các bữa ăn trong ngày. Hiểu sai về cách dùng, ăn ngay trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn vì hẳn bạn đã nghe đến lời khuyên đừng ăn tối quá gần giờ đi ngủ.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ 2 giờ, bạn có thể uống một ly mật ong loãng hoặc một ly sữa (sữa động vật hoặc sữa đậu nành), vì mật ong và sữa cũng có tính an thần, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo