Dùng bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng, bị phạt 85 triệu đồng - Ảnh 1.

Hình ảnh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai được doanh nghiệp đưa trong bài viết quảng bá TPCN

Ngày 31-10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (địa chỉ: A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) số tiền phạt 85.000.000 đồng với 2 hành vi vi phạm: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. 

Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website http://hamomax.vn dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website http://hamomax.vn; cải chính thông tin theo quy định. Hiện trang web này đã tạm ngừng hoạt động.

Trước đó, trên trang hamomax.vn có đăng tải bài viết và hình ảnh một PGS-TS-BS của Bệnh viện Bạch Mai quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax trong điều trị hạ mỡ máu cao. Trong bài viết này, bác sĩ H. chia sẻ việc hàng ngày được tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc, nhiều sản phẩm từ thảo dược nhưng ngay khi biết đến Hamomax, bác sĩ H. đã quyết định lựa chọn sản phẩm này để dùng thử và kê đơn cho bệnh nhân.

"Theo tôi Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ. Đối với người có bệnh thì nên sử dụng lâu dài vì mỡ máu giống như bệnh mãn tính, nếu hạ được mỡ máu rồi nhưng không dùng lâu dài các chỉ số sẽ quay lại như cũ, vậy nên tiếp tục sử dụng để mỡ máu được ổn định luôn luôn"- bài viết dẫn lời khuyên của bác sĩ H.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trước đó, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay bác sĩ H. không còn làm quản lý tại bệnh viện song vẫn đang làm công tác chuyên môn tại bệnh viện này nên vẫn là người của bệnh viện.

Dùng bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng, bị phạt 85 triệu đồng - Ảnh 2.

Hiện trang web này đã tạm dừng hoạt động

Trong khi đó, PGS Đ.Q.H, người được dẫn tên trong bài viết, cho biết rất bức xúc về sự việc trên. Ông cho biết nội dung trên chỉ là chia sẻ cá nhân của bản thân nhưng lại bị đăng tải dưới hình thức là bài quảng cáo gây hiểu lầm trong dư luận là bác sĩ đang tư vấn sản phẩm cho người dân.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết quy định đã nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.

H.Anh