Sức khỏe của chúng ta nói chung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm: dinh dưỡng, rèn luyện thân thể và cả những giá trị tinh thần.

Dinh dưỡng

Để cải thiện tình trạng tuyến thượng thận bị kiệt sức, chế độ dinh dưỡng tập trung vào những khẩu phần phù hợp. Một bữa ăn thiếu dưỡng chất chắc chắn sẽ làm tuyến thượng thận bị hao mòn. Ngược lại, những bữa ăn giàu dinh dưỡng sẽ giúp tuyến thượng thận mau chóng lấy lại phong độ. Một bữa ăn “sành điệu” sẽ được kết hợp bởi 3 “món”: chất béo, protein và carbohydrates.

Thực đơn dành cho những người bị suy tuyến thượng thận nên chú trọng đến chất xơ, các chất béo omega - 3. Những thực phẩm giàu axít béo omega - 3 gồm dầu cá, cá salmon, cá tuna, cá ba sa.

Đối với thực phẩm chứa carbohydrates, nên chọn những carbohydrates có chỉ số đường huyết (glycemic index- GI) thấp, chẳng hạn gạo lứt, giá, bí đỏ… Cần ăn nhiều rau cải hoặc uống nhiều dịch ép nước rau cải, uống nhiều nước và chỉ nên uống nước trắng đun sôi để nguội.

Rèn luyện thân thể là một trong những cách giúp cải thiện tuyến thượng thậnẢnh: Hồng Thúy
Rèn luyện thân thể là một trong những cách giúp cải thiện tuyến thượng thậnẢnh: Hồng Thúy

Thực phẩm cấm kỵ khi tuyến thượng thận bị suy là những thứ có chứa nhiều đường, nhiều muối, chứa chất làm ngọt nhân tạo (aspartame), tránh những loại carbohydrates có GI cao như bánh ngọt. Cũng không nên tiêu thụ những loại thực phẩm chứa nhiều potassium (kali) vì chúng làm cho tuyến thượng thận càng “mệt mỏi” hơn. Những thực phẩm giàu kali cần tránh là chuối, dưa, nho, chà là, cam, bưởi… Tránh những loại thực phẩm lên men, thực phẩm làm chua, các loại hải sản như hàu, nghêu, tôm hùm vì chúng rất dễ bị nhiễm thủy ngân. Tránh những thức ăn có chứa bột ngọt.

Điều cần lưu ý là tuyến thượng thận và tuyến giáp lại có mối quan hệ “môi hở răng lạnh”. Nếu tuyến thượng thận bị “sập tiệm” thì tuyến giáp lại phải gồng lưng “trả nợ” thế, cho đến lúc cả 2 cùng “mất khả năng chi trả”. Vì vậy, trong khẩu phần ăn cũng cần chú trọng đến những bữa “lấy lòng” tuyến giáp, chẳng hạn như các loại thức ăn giàu iodine, kẽm, tyrosine. Những chất này có nhiều trong cá.

Về thức uống, không nên dùng những loại có quá nhiều caffein như trà, cà phê, nước uống tăng lực. Nếu hấp thụ caffein quá nhiều sẽ khiến hệ thống cơ thể bị rối loạn, gây mất ngủ, táo bón, tiêu chảy… Những xáo trộn này càng làm cho tuyến thượng thận thêm sa sút phong độ.

Cũng cần tránh những loại thức uống pha cồn vì chúng sẽ làm suy yếu chức năng của hệ miễn dịch và sự sinh năng lượng trong cơ thể. Tránh những loại nước ngọt có gaz vì loại thức uống này có thể làm thay đổi độ pH của máu, làm cho máu có tính axít.

Lối sống

Rèn luyện thân thể thường xuyên giúp giảm stress và lo âu nhờ luyện tập thể dục thể thao làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp cơ thể tiết ra một số hormone có tác dụng kích thích hệ thần kinh, nhờ đó sẽ giúp gia tăng nồng độ của những chất giống morphine - còn gọi là “ma túy nội sinh” xuất hiện một cách tự nhiên trong cơ thể như beta-endorphine. Những chất “ma túy nội sinh” này có tác động tích cực đến tâm trạng, cảm xúc…

Nếu có một tuyến thượng thận rã rời, bạn sẽ không còn sức lực và ý chí để rèn luyện thân thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần bỏ ra mỗi tuần 3-4 lần, mỗi lần 20 phút để rèn luyện thân thể thì tuyến thượng thận sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Điều cần lưu ý là nên tránh tập luyện quá sức vì sẽ tăng thêm stress và càng làm cho tuyến thượng thận bị tổn thương.

Hãy hưởng thụ một cuộc sống vui vẻ và hãy cười càng nhiều càng tốt. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy cười là một “bác sĩ” hay nhất dành cho những tuyến thượng thận... “hết thời”. Bởi lẽ, cười càng nhiều thì càng làm gia tăng những vật chất thuộc hệ phó giao cảm (parasympathetic) tới tuyến thượng thận.

Tuyến thượng thận gồm 2 tuyến hình tam giác phủ vào mặt trên của mỗi quả thận (do đó có tên là thượng thận). So với anh láng giềng là quả thận vốn quá nổi tiếng, tuyến thượng thận bỗng trở thành một cái bóng mờ và ít được “thân chủ” lưu tâm. Thế nhưng, sẽ hết sức sai lầm nếu đối xử tệ với cái bóng mờ này!

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường