Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM vào chiều 21-8, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, cho biết về việc đi chợ trong thời gian từ ngày 23-8 đến 6-9, người dân tại vùng xanh sẽ luân phiên đi chợ, nay nhà này mai nhà kia nhưng đảm bảo mỗi nhà sẽ được đi chợ 1 lần/ tuần.

Người dân vùng cam, đỏ sẽ được đi chợ thay - Ảnh 1.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM trả lời tại buổi họp báo.

"Đương nhiên việc đi chợ như thế này sẽ không thể mua thoải mái như người dân tự đi chợ nhưng chính quyền sẽ cố gắng cung cấp đầy đủ những hàng hóa thiết yếu cho người dân. Tuy nhiên, có thể xảy ra tình trạng một số nơi không được đáp ứng kịp thời, chậm trễ, vì vậy, mong bà con thông cảm" - ông Tú chia sẻ.

Sẽ không có giới hạn số tiền đi chợ, tổ công tác sẽ cố gắng hỗ trợ cho người dân nhưng mong rằng người dân cũng mua vừa đủ để dùng trong vòng 1 tuần.

Đối với hoạt động chợ truyền thống trong thời gian tới, sẽ hoạt động trở lại chủ yếu là bán lương thực, thực phẩm và các mặt hàng phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt bình thường của người dân. Tuy nhiên, sẽ phải giãn cách giữa các gian hàng và đảm bảo biện pháp phòng chống dịch, đi vào 1 hướng đi ra 1 hướng. Chỉ cấp 1 phiếu cho 1 hộ gia đình đi chợ trong 1 tuần tại vùng xanh, vùng vàng.

Tại các “vùng cam” (nguy cơ cao) và “vùng đỏ” (nguy cơ rất cao), tổ công tác đặc biệt của UBND phường, xã sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền với tần suất một tuần một lần.

Hiện TP đã cung cấp cho các phường, xã gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hóa thiết yếu. Trường hợp địa bàn thiếu hàng hoá, sẽ có xe lưu động mang lương thực, thực phẩm tới để người dân mua sắm.

Tin, ảnh: Hải Yến