Đừng nghĩ rằng chỉ khi nào xảy ra sự cố cháy nổ hay rò rỉ tại các nhà máy điện hạt nhân thì mới xuất hiện phóng xạ. Trên thực tế, các tia xạ luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày. Chúng phát ra từ các thiết bị y tế (máy xạ trị ung thư, máy chụp X-quang...) hay đồ dùng trong nhà (máy vi tính, máy fax, máy in...).
Những loại thực phẩm công hiệu
Để phòng chống tia xạ phát ra từ các máy trị liệu, máy gia dụng, thông qua những kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết nhiều loại thực phẩm có tác dụng thải trừ hoặc chống lại các loại tia ấy khi chúng xâm nhập cơ thể. Dưới đây xin nêu những loại thực phẩm tiêu biểu có công hiệu đó.
- Trà xanh: Trong trà xanh chứa rất nhiều tiền chất vitamin A, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành vitamin A, giúp nâng cao thị lực. Trà có tính hàn, vị chát, ngọt, đắng, hơi chua, không độc; vào tâm, can, tì, phế, thận. Trà có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, trừ phong thấp, làm bền mạch máu, trị hoại huyết, sát trùng, làm lành những thương tổn.
Theo y học hiện đại, trà xanh chứa những chất có khả năng tăng cường miễn dịch, khử gốc tự do, chống ôxy hóa, bảo vệ sức khỏe. Lá trà chứa đạm với nhiều axít amin quý, đường, chất béo, 10 loại vitamin - đặc biệt là vitamin C và các vitamin B, P, A, D, E, K - cùng các khoáng chất kali, natri, canxi, phốt pho, sắt... Lá trà chứa hơn 400 loại thành phần hóa học có tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp chống ung thư như tanin, tinh dầu thơm, chất kiềm, có nhiều trong trà tươi xanh chưa qua chế biến.
Nếu không có thói quen uống trà xanh thì có thể dùng trà hoa cúc thay thế vì nó cũng có tác dụng chống tia bức xạ và điều hòa chức năng cơ thể. Đối với những người thường xuyên bận rộn và căng thẳng trong cuộc sống, biện pháp đơn giản nhất để “đối phó” với tia bức xạ là mỗi ngày uống 2-3 ly trà xanh vào buổi sáng và ăn một quả cam.
- Muối vô cơ (chủ yếu là muối ăn): Cần cung cấp loại muối này cho cơ thể để làm tăng lượng nước khiến các chất độc hại theo nước tiểu, phân được bài thải ra ngoài, nhờ đó mà giảm tác hại của tia xạ.
- Vitamin: Cung cấp đủ vitamin giúp phòng tránh nhiễm xạ và hồi phục cơ thể sau khi bị tổn thương. Vitamin K làm giảm tình trạng mất máu; vitamin PP giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa; vitamin C thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào máu. Vì vậy, nên ăn nhiều thực phẩm như mật ong, rong biển, bắp cải, cà rốt, kỳ tử...
Vitamin A, C và protein có nhiều trong cà rốt, giá đỗ, cà chua, gấc, me rừng, thịt nạc, gan động vật, các loại tảo, cam, quýt, chanh...
Một số biện pháp ngăn ngừa khác
- Đặt mấy chậu hoa thủy tiên bên cạnh máy tính. Loại hoa này có tác dụng “hấp thụ” tia bức xạ rất tốt.
- Trước khi lên mạng, nên đeo “mặt nạ” bảo vệ da. Phụ nữ có thể dùng mặt nạ ngọc trai hoặc kem ngọc trai, vừa có tác dụng dưỡng da vừa ngăn chặn hữu hiệu tia bức xạ và ô nhiễm môi trường.
- Khi dùng máy tính, tốt hơn hết, bạn nên lắp tấm màn hình bảo vệ để giảm nhẹ sự nguy hại của tia bức xạ. Trong phòng cũng không nên đặt những vật kim loại để tránh sóng điện từ phát với tần suất cao.
- Điều chỉnh độ sáng của màn hình bởi độ sáng càng lớn thì tia bức xạ điện từ càng mạnh. Song, cũng không nên chỉnh màn hình quá tối sẽ gây mệt mỏi cho mắt và dễ cận thị. Hạn chế, không để mặt sau của máy tính chĩa vào người khác vì tia bức xạ mạnh nhất từ phía này.
- Giữ khoảng cách với máy tính 50-70 cm có thể làm giảm thương tổn do tia bức xạ điện từ gây ra. Chú ý thông khí trong phòng. Khi hoạt động lâu, máy tính sẽ tỏa mùi và hít phải mùi này chắc chắn là không tốt. Vì vậy, phòng đặt máy tính nên lắp thêm quạt thông gió hoặc mở cửa sổ để tạo sự thông thoáng.
- Những người hay làm việc với máy tính thường cảm thấy nhức mắt. Vì vậy, nên chuẩn bị vài quả chuối, vừa làm việc vừa ăn sẽ giúp cơ thể thải trừ lượng muối thừa, cân bằng hấp thụ kali, tăng cường thị lực. Nên tránh ngồi trước máy tính suốt 2-3 giờ. Sau khi tắt máy tính, da mặt sẽ bị nhiễm tia bức xạ điện từ, bạn nên kịp thời dùng nước lạnh rửa mặt để loại trừ chúng.
- Nên sử dụng máy tính mới vì tia bức xạ của nó thường thấp hơn so với máy cũ.
Bình luận (0)