Theo Live Science, phát hiện đột phá đến từ bên trong ruột người và một số động vật khác: Akkermansia muciniphila, một loại vi khuẩn ăn chất nhầy.
Nghiên cứu trên chuột cho thấy vi khuẩn này đóng vai trò bất ngờ trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề chuyển hóa, rối loạn thần kinh và một số bệnh nhiễm trùng. Nó chủ yếu ăn loại protein lớn, giàu đường tạo nên phần lớn chất nhầy bao phủ niêm mạc ruột, một thứ mà hầu hết vi khuẩn khác khó lòng tiêu hóa.
Akkermansia muciniphila - Ảnh đồ họa từ Đại học California
Trong nghiên cứu vừa công bố trên Nature Microbiology, các nhà khoa học từ Đại học Duke, Trường Đại học California ở Berleley (Mỹ) và Đại học Victoria (Canada) đã nuôi cấy Akkermansia muciniphila từ chất nhầy thu từ lợn và quan sát hoạt động của chúng.
Ngoài ra họ cũng thử nghiệm trên động vật bằng cách cho các con chuột biến đổi gien khác nhau ăn thực phẩm chứa Akkermansia muciniphila đột biến, chỉ ra 4 gien quan trọng giúp nó xâm chiếm thành công đường tiêu hóa, cũng như 2 nhóm gien giúp nó ăn chất nhầy hiệu quả.
Các kết quả đều cho thấy loại vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến quá trình sản xuất cholesterol trong ruột, từ đó khống chế hiệu quả tình trạng cholesterol cao, hay còn gọi là "máu nhiễm mỡ", hay gặp ở người ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn nhiều đường, tinh bột, dầu mỡ..., nhưng lại ít tập luyện.
Phát hiện này gợi ý các phương pháp ứng dụng vi khuẩn này có thể tạo đột phá lớn trong việc giải quyết tận gốc tình trạng máu nhiễm mỡ mà nhiều người khổ sở tìm cách khống chế trong nhiều năm.
Máu nhiễm mỡ - tức rối loạn mỡ máu, thể hiện qua các chỉ số cholesterol toàn phần, cholesteorol xấu LDL, triglyceride cao nhưng cholesterol tốt HDL lại thấp - nếu kéo dài sẽ dẫn đến một loạt bệnh nguy hiểm, nhất là nhóm bệnh tim mạch - chuyển hóa.
Bình luận (0)