Trên tạp chí Newsweek, mới đây, tiến sĩ Vann Bennett, một nhà sinh vật học đến từ Đại học Duke (Mỹ), đã cho biết về kết quả nghiên cứu mới nhất của ông: xác định được gen ankyrin-B khiến con người cố ăn uống và tập luyện điều độ mà vẫn thừa cân.

Để nghiên cứu, tiến sĩ Bennett và các đồng nghiệp đã "thiết kế" lại bộ gen của các con chuột thí nghiệm, để một số trong chúng mang các biến thể của gen ankyrin-B. Sau một thời gian được cho ăn và vận động như nhau, các con chuột mang biến thể ankyrin-B đã tăng cân thấy rõ, trong khi các con khác "giữ dáng" rất tốt.

Thủ phạm khiến bạn giảm cân thất bại - Ảnh 1.

Một số người có thể ăn pizza, bánh ngọt khá thoải mái, một số khác chỉ ăn một ít đã thừa cân: rất có thể bạn mang gen ankyrin-B! - ảnh: NEWSWEEK

Lý do là, các biến thể của ankyrin-B đã thúc đẩy các tế bào mỡ hấp thụ nhiều glucose trong số thực phẩm được ăn vào khiến chất béo gia tăng. Thông thường, màng tế bào thường hoạt động như một rào cản để ngăn chặn glucose xâm nhập nhưng ankyrin-B đã làm suy yếu hoạt động của rào cản tự nhiên này.

Theo tiến sĩ Bennett, điều này chưa chắc là không tốt, bởi cơ chế tích trữ mỡ tốt hơn này giúp những người mang ankyrin-B sống sót tốt hơn qua nạn đói trong quá khứ. Nó chỉ trở thành vấn đề khi cuộc sống trở nên no đủ, con người có nhiều thức ăn để lựa chọn và thưởng thức.

Nghiên cứu cũng phát hiện những con chuột mang ankyrin-B rất nhạy cảm với chất béo và dễ tăng cân hơn con chuột khác với cùng một chế độ ăn giàu béo. Điều này ảnh hưởng đến một số chế độ ăn kiêng khuyên người thực hiện giảm bột, đường và có thể tăng chất béo. Chế độ ăn này giúp nhiều người giảm cân bởi nó khuyến khích cơ thể sử dụng bớt mỡ thừa làm năng lượng, cũng như tăng cường khả năng đốt mỡ. Tuy nhiên, nếu bạn mang gen ankyrin-B, chế độ ăn kiêng đó sẽ có tác dụng ngược.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nó sẽ giúp nhiều người đang đau khổ vì cố kiêng khem mà vẫn béo giải phóng tâm trạng và giải thích tận gốc cái gọi là "tạng người khó giảm cân". Tuy nhiên, ankyrin-B không phải là đường cùng. Mục đích cuối cùng của nghiên cứu vẫn là mở đường cho các nghiên cứu và ứng dụng liên quan đến thiết kế chế độ ăn uống mang tính điều trị, dựa trên các yếu tố di truyền.

Trước đó, một khảo sát của Viện nghiên cứu Quốc gia về Bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận Mỹ cũng tìm ra 80% người béo phì bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng khuyên mọi người: biết được điều đó, hãy cố gắng ăn lành mạnh và tập luyện nhiều hơn, chứ đừng bỏ mặc cơ thể của mình.

A. Thư (Theo Newsweek)