Sáng 1-6, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM triển khai bệnh án điện tử phục vụ công tác khám chữa bệnh.

TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết đây là một trong những hoạt động tối ưu hiệu quả khám chữa bệnh, đáp ứng tối đa sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện đã hoàn thiện hệ thống quản lý dữ liệu và quy trình thực hiện, chính thức sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Ưu tiên hàng đầu là tận dụng các nền tảng công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số.

TP HCM: Thêm một bệnh viện chuyển đổi số toàn diện - Ảnh 1.

Sử dụng Ipad để kiểm tra hồ sơ bệnh nhân nhờ đã tích hợp hệ thống EMR hồ sơ bệnh án

Trước đó, bệnh viện cũng đã sử dụng phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) để phục vụ công tác lưu trữ thông tin người bệnh. Việc triển khai bệnh án điện tử được xem như một bước tiến mới, giúp các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc ghi nhận hồ sơ người bệnh và ra các y lệnh điều trị, đồng thời dễ dàng hơn trong việc kê toa, tránh các nguy cơ tương tác bất lợi với những thuốc người bệnh đang sử dụng.

"Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… Từ đó, nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp. Điều này rất có ý nghĩa trong các trường hợp cấp cứu, khi thời gian có ý nghĩa sống còn với tính mạng của người bệnh.", BS Long nhấn mạnh.

Sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy là một phần trong chiến lược chuyển đổi số lĩnh vực y tế - một trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên của chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". 

Trong chiến lược này, hiện đã có gần 50 bệnh viện triển khai thành công bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy. Trong đó, Bệnh viện Gia An là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP HCM chuyển đổi số.

NGUYỄN THẠNH