Đại diện của WHO giải thích tên gọi "bệnh X" có nghĩa là "một đại dịch nghiêm trọng trên phạm vi quốc tế, có thể bùng phát bởi một mầm bệnh chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh ở người".

"Bệnh X" là một cái tên bí ẩn nằm trong danh sách mới công bố của WHO về các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao với cộng đồng. Các bệnh này sẽ được đưa vào một kế hoạch y tế dự phòng mang tính toàn cầu, trong đó phương hướng chính vẫn là thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và các biện pháp ứng phó nếu thực sự đại dịch xảy ra.

WHO cảnh báo bệnh X có thể gây đại dịch toàn cầu trong tương lai - Ảnh 1.

WHO cho rằng cần chuẩn bị mọi thứ để đối phó với một đại dịch do "bệnh X" - ảnh: CNN

Bệnh X hoàn toàn có thể đến từ một chủng virus mới chưa được phát hiện, hay một biến thể nguy hiểm của một loại virus từng được biết trước đây, hoặc bất ngờ từ một động vật nào đó lây truyền sang cho con người. Và cho dù bệnh X sẽ là gì, các nhà khoa học cho rằng chúng ta phải chuẩn bị từ bây giờ để khi nó xuất hiện, việc sản xuất vắc-xin và các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán đã sẵn sàng.

Ông John-Arne Rottingen, Giám đốc điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Na Uy và cố vấn khoa học cho Ủy ban của WHO, phát biểu trên tờ Telegraph: "Lịch sử cho chúng ta biết rằng có khả năng vụ dịch tiếp theo sẽ là điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây".

Ông Rottingen đặc biệt lưu ý tới mối nguy bệnh X đến từ động vật, tương tự Ebola Salmonella hay HIV, vốn từ khỉ - tinh tinh truyền sang người từ đầu thế kỷ 20. "Khi hệ sinh thái và môi trường sống của con người thay đổi, luôn có nguy cơ nhảy bệnh từ động vật sang người" – ông Rottingen nhấn mạnh.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm dậy sóng trong những năm gần đây như Ebola, Zika hay SARS, danh sách của WHO còn có các bệnh tuy quen thuộc nhưng nguy cơ gây hậu quả lớn trên toàn cầu vẫn tồn tại như: sốt xuất huyết hoặc các bệnh do enterovirus...

A. Thư (Theo Independent, CNN, Telegraph)