xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ khởi động việc đóng tàu sân bay nội địa thứ 2

H.Bình (Theo The Hindu, PTI)

(NLĐO) – Trong khi bắt đầu tiến trình thiết kế và đóng tàu sân bay nội địa thứ 2, Ấn Độ cũng sẽ phối hợp với Nga để chế tạo 200 trực thăng nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Thông tin về việc đóng tàu sân bay nội địa thứ 2 được đưa ra sau khi trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Trung và Nam Á Nisha Desai Biswal kết thúc chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tuần rồi để thúc đẩy đối thoại chiến lược giữa 2 nước và chuẩn bị cho cuộc Đối thoại chiến lược và thương mại Mỹ - Ấn được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 9 tại Washington.

Theo đó, một nhóm nghiên cứu đã được thành lập để xác định những xưởng đóng tàu Ấn Độ có năng lực tham gia dự án đóng tàu sân bay thứ 2. “Một lá thư đã được gửi tới 9 xưởng đóng tàu để thăm dò sự quan tâm của họ” – các nguồn tin Hải quân Ấn Độ tiết lộ.

Dự kiến tàu sân bay nói trên có trọng tải 65.000 tấn, mang theo 50 máy bay. Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ có tên gọi INS Vikrant và trọng tải 40.000 tấn. Nó đang được đóng tại TP Kochi ở phía Tây Nam nước này và dự kiến đi vào hoạt động năm 2018.

 

Indigenous Aircraft Carrier INS Vikrant being undocked on Wednesday | Express
Tàu sân bay đầu tiên do Ấn Độ tự sản xuất trong nước INS Vikrant Ảnh: THE NEW INDIAN EXPRESS

 

Bên cạnh kế hoạch đóng tàu sân bay, Ấn Độ sẽ hợp tác với Nga để chế tạo 200 trực thăng trong nỗ lực tăng cường và đa dạng hóa quan hệ chiến lược giữa 2 nước.

Phát biểu với hãng tin PTI, Đại sứ Ấn Độ tại Nga P. S. Raghavan cho biết thỏa thuận nói trên là một trong số nhiều dự án quốc phòng mới mà Nga và Ấn Độ đang triển khai thực hiện, trong đó có những dự án theo chương trình “sản xuất tại Ấn Độ”. Ông Raghavan nói: “Nếu 2 nước quyết định chế tạo 200 trực thăng tại Ấn Độ theo hình thức chuyển giao công nghệ và giấy phép sản xuất thì sẽ tạo được tiếng vang lớn. Đây có thể là dự án quốc phòng đầu tiên theo sáng kiến “sản xuất tại Ấn Độ””.

Đại sứ Raghavan nhấn mạnh hợp tác quốc phòng với Nga vẫn mạnh mặc dù Ấn Độ đang mua trang thiết bị quân sự từ các nước khác, như quyết định mua 36 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp mới đây. Ông Raghavan cho biết thêm 2 bên đang trong tiến trình thảo luận về sự hợp tác trong việc đóng tàu ngầm và tàu khu trục.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo