Argentina kiện Mỹ ra tòa án quốc tế

Tin mới

08/08/2014 18:28

(NLĐO)- Argentina hôm 7-8 đã đệ đơn kiện Mỹ ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), cáo buộc các phán quyết của tòa án ở Mỹ về vấn đề nợ công của Argentina là vi phạm chủ quyền.

Tuyên bố từ ICJ, tòa án tối cao của Liên Hiệp Quốc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, nêu rõ yêu cầu của Argentina sẽ được “chuyển tới chính phủ Mỹ”. Tuy nhiên, ICJ sẽ không thể thụ lý vụ kiện nếu Washington không chấp thuận tham gia tố tụng.

 

Argentina's Economy Minister Axel Kicillof speaks to the media at a press conference at the Argentine Consulate in New York.

Bộ trưởng kinh tế Argentina Axel Kicillof phát biểu tại Lãnh sự quán Argentina ở New York. Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal, kể từ khi ICJ được thành lập năm 1946, mới chỉ có 22 vụ kiện tương tự được sự tham gia của cả 2 bên.

Hồi tuần trước, Hiệp hội Hoán đổi và Phái sinh quốc tế (ISDA) đã tuyên bố Argentina vỡ nợ sau khi thất bại trong việc thanh toán 539 triệu USD cho các bên đồng ý tái cơ cấu nợ của nước này. Argentina không trả được khoản nợ này do vấp phải phán quyết của một tòa án yêu cầu nền kinh tế lớn thứ ba Nam Mỹ phải chi trả toàn bộ 1,3 tỉ USD tiền nợ cho hai quỹ đầu tư NML Capital và Aurelius Capital Management. Chỉ khi đó Argentina mới được phép trả tiền cho các chủ nợ đã đồng ý tái cơ cấu nợ khác.

Bộ trưởng kinh tế Argentina Axel Kicillof đã bay sang New York để thương lượng trực tiếp với các quỹ đầu tư nói trên trong hai ngày 29 và 30-7 nhưng không thành công, dẫn tới lỡ hạn chót trả khoản nợ 539 triệu USD.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI