Cuộc tấn công nói trên là hoạt động quân sự đầu tiên được ủy quyền bởi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Sáng nay, nước Mỹ đau buồn khi hay tin một anh hùng phục vụ trong quân đội đã hy sinh khi chiến đấu với các tay súng khủng bố cực đoan” – ông Trump cho biết trong một tuyên bố.

Vị tân Tổng thống Mỹ dẫu vậy vẫn khẳng định cuộc tấn công nói trên thành công, đồng thời nói rằng thông tin tình báo thu thập được trong suốt quá trình tiến hành công kích sẽ có ích trong cuộc chiến chống khủng bố sau này.

Quân đội Mỹ cho biết cuộc tấn công chiều tối 29-1 giết chết 14 tay súng Al-Qaeda. Tuy nhiên, theo Reuters, cuộc tấn công này cũng khiến khoảng 30 người, trong đó có 10 phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

Lầu Năm Góc trong một thông báo sau cuộc tấn công không nói về thương vong dân sự. Trong khi đó, nhóm Al-Qaeda trong một tuyên bố cho biết cuộc công kích bất ngờ của Mỹ chiều tối 29-1 khiến thủ lĩnh cấp cao Abdulraoof al-Dhahab bỏ mạng và một số tay súng Al-Qaeda khác bị thương.


Ông Trump khẳng định cuộc công kích chiều tối 29-1 thành công. Ảnh: Reuters

Ông Trump khẳng định cuộc công kích chiều tối 29-1 thành công. Ảnh: Reuters

Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết lược lượng tinh nhuệ không bắt sống tay súng Al-Qaeda nào. Vị này còn tiết lộ mục đích của cuộc công kích hôm 29-1 là thu thập thông tin mật của nhánh Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập – nơi được xem là một trong những địa điểm hoạt động mạnh nhất của tổ chức khủng bố này.

Mỹ không tiến hành bất cứ hoạt động quân sự đặc biệt nào ở Yemen kể từ tháng 12-2014. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ tiến hành hàng loạt cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Bán đảo Ả Rập.

Cao Lực (Theo Reuters)