Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 29-8 trước thềm chuyến công du (từ ngày 3 đến 9-9), người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh vẫn “có cửa” để TPP qua ải quốc hội.

Cùng ngày, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cảnh báo việc TPP không được thông qua sẽ gây tổn hại tới lợi ích và vị thế của Mỹ ở châu Á. “Chúng ta sẽ nhường lại khu vực này cho những quốc gia như Trung Quốc - những nước không đặt ra các tiêu chuẩn tương tự cho các thỏa thuận thương mại” - ông Rhodes nhấn mạnh.

TPP được xem là trụ cột kinh tế trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Obama nhằm đối trọng với Trung Quốc.

Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, vào tuần rồi cho biết thượng viện sẽ không bỏ phiếu về TPP trong năm nay mà đợi đến khi đất nước có tổng thống mới vào đầu năm 2017. Vấn đề là cả 2 ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton đều phản đối TPP.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trấn an các nước châu Á về TPP trong chuyến công du sắp tới Ảnh: REUTERS

Theo lịch trình, tổng thống Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào ngày 3-9 để dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G20, rồi tới Lào dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Theo ông Rhodes, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm Thượng đỉnh G20 tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang trong ngày 4 và 5-9. Những bất đồng giữa hai nước, trong đó có vấn đề biển Đông, an ninh mạng, nhân quyền…, dự kiến là nội dung thảo luận quan trọng.

Ngoài ra, theo tiết lộ của một quan chức Nhà Trắng giấu tên, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cũng có thể được bàn tới.

Bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Obama dự kiến gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong ngày 4-9 với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề Syria và cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, hãng tin TASS của Nga ngày 30-8 cho hay Tổng thống Vladimir Putin và ông Obama có thể trao đổi về vấn đề Syria và Ukraine tại Hàng Châu.

Sau đó, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Lào, nơi ông gặp song phương Chủ tịch nước chủ nhà Bounnhang Vorachith và các quan chức khác để bàn việc tăng cường hợp tác song phương về nhiều mặt.

Ông Obama cũng dự kiến gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6-9. Ngoài việc bày tỏ lo ngại về các vấn đề nhân quyền, an ninh với ông Duterte, Tổng thống Obama dự kiến đề cập vấn đề căng thẳng ở biển Đông.

Thu Hằng