Nay, khi càng nhiều nhân viên trở lại văn phòng làm việc, căng thẳng dường như đang nổi lên trước những ranh giới mới: những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 và những người không tiêm. 

Đặc biệt, tại Mỹ, các công ty đã thực hiện 1 cách tiếp cận cứng rắn đối với tình trạng tiêm chủng của nhân viên khi thông báo tất cả nhân viên phải tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ mới được trở lại văn phòng làm việc. 

Vào cuối tháng 8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và ược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận hoàn toàn vắc-xin Pfizer-BioNTech. Động thái này làm dấy lên xung đột nơi công sở vì điều này có nghĩa là chỉ còn một số ít người tiếp tục "lưỡng lự" về tính an toàn của vắc-xin.

Cuộc chiến không khoan nhượng ở công sở Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc-xin tại TP Vacaville, bang California. Ảnh: The Reporter

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát thực hiện trên hàng trăm nhân viên văn phòng ở Mỹ hồi cuối tháng 8 của công ty Sayfarth at Work, mâu thuẫn liên quan đến vắc-xin tại nơi làm việc đang tăng lên. Khoảng 37% các công ty được Seyfarth at Work khảo sát cho biết nhân viên đã tiêm vắc-xin cảm thấy tức giận và thất vọng trước nguy cơ bị nhiễm bệnh từ những người không tiêm. 

Ngoài ra, họ không hài lòng trong trường hợp phải làm giúp việc cho những người không may mắc bệnh. Những người khác phản đối các quy tắc khác nhau tại nơi làm việc (chẳng hạn như hai bộ quy tắc đeo khẩu trang) do những người không tiêm vắc-xin.

Ngược lại, 21% công ty được khảo sát ghi nhận những nhân viên chưa tiêm đang phản đối vì bị đánh giá gay gắt hoặc không có cơ hội tốt như những người đã tiêm, đồng thời còn bị yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

Cuộc chiến không khoan nhượng ở công sở Mỹ - Ảnh 2.

Một cửa hàng dán thông báo bắt buộc trình giấy xác nhận tiêm vắc-xin và yêu cầu đeo khẩu trang đối với khách. Ảnh: WUSA9

Chuyên gia về luật doanh nghiệp Philippe Weiss dự đoán sự chia rẽ này sẽ trở nên ngày càng lớn khi càng ngày càng có nhiều người quay lại văn phòng làm việc.

Theo ông Weiss, những người bị yêu cầu tiếp tục làm việc tại văn phòng hoặc phải đến văn phòng thường xuyên trong năm qua đã quen với việc thay đổi các quy tắc tại nơi làm việc, còn hàng triệu người làm việc tại nhà có xu hướng ít thích nghi và cởi mở hơn

Ông Anthony Mingione, một luật sư tại văn phòng luật Blank Rome ở TP New York, cho biết những tranh chấp và bất bình về việc tiêm phòng và đeo khẩu trang ở nơi công sở đang tác động đến việc nhân viên quay lại văn phòng. 

Ông Mingione cho biết các công ty đang phải áp dụng những chính sách Covid-19 của riêng họ khi chính phủ nới lỏng các quy định bắt buộc. Điều này khiến họ rơi vào tình trạng khó xử vì vừa phải áp dụng các quy tắc để đưa nhân viên trở lại công việc vừa phải đảm bảo an toàn cho nhân viên trong 1 môi trường làm việc phân cực.

Bảo Hạnh