Mỹ không trưng được chứng cứ thuyết phục về một cuộc tấn công đang hoặc sắp diễn ra chống lại lợi ích của họ để biện minh cho cuộc đột kích nhằm vào phái đoàn của tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tại sân bay Baghdad.

Đó là những gì điều tra viên Agnes Callamard khẳng định trong báo cáo đòi hỏi trách nhiệm cho những nạn nhân nêu trên, cũng như kêu gọi kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn.

"Thế giới đang trong một thời điểm quan trọng, có thể là điểm bùng phát, liên quan đến việc sử dụng máy bay không người lái… Hội đồng Bảo An thiếu hành động; cộng đồng quốc tế phần lớn đứng im" – bà Callamard chia sẻ với Reuters.

Điều tra viên của LHQ: Mỹ giết tướng Soleimani là “phạm pháp” - Ảnh 1.

Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, điều tra viên độc lập này có hạn chót đến ngày 9-7 để trình kết quả điều tra của mình lên Hội đồng Nhân quyền của LHQ, tạo điều kiện cho các nước thành viên tranh luận về nước đi tiếp theo. Mỹ không còn là thành viên của hội đồng này vì đã rời bỏ cách đây 2 năm.

Khẳng định Mỹ làm trái Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bà Callamard khẳng định trong báo cáo: "Tướng Soleimani đứng sau chiến lược quân sự của Iran cùng những hành động ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, ông không gây ra mối đe dọa tính mạng tức thời nào và hành động của Mỹ là trái pháp luật".

Cũng theo bà Callamard, cuộc không kích bằng máy bay không người lái hôm 3-1 là vụ việc được biết đến đầu tiên mà trong đó, một quốc gia lấy lý do tự vệ để biện minh cho một cuộc tấn công nhằm vào đại diện của một chính phủ tại lãnh thổ của một quốc gia thứ ba.

Điều tra viên của LHQ: Mỹ giết tướng Soleimani là “phạm pháp” - Ảnh 2.

Bà Agnes Callamard, điều tra viên đặc biệt của LHQ. Ảnh: Reuters

Iran đáp trả bằng cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một căn không quân Iraq có binh sĩ Mỹ đồn trú. Vài giờ sau, các lực lượng của Iran bắn nhầm một máy bay thương mại Ukraine cất cánh từ Tehran.

Iran đã phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump cùng 35 nhân vật khác liên quan đến cái chết của tướng Soleimani và đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ, công tố viên Tehran Ali Alqasimehr tuyên bố hôm 29-6, theo hãng thông tấn Fars.

Cao Lực (Theo Reuters)