Theo AP, thông cáo mang tên “Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981): Sự khiêu khích của Việt Nam và quan điểm của Trung Quốc” được Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Vương Dân gửi Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm 9-6.

Trên bề mặt, hành động của Trung Quốc có vẻ khó hiểu bởi nước này luôn phản đối quốc tế hóa tranh chấp trên biển Đông. Cũng vì lập trường này mà Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 13 ở Singapre vừa qua.

Sĩ quan hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 8-6

Ảnh: REUTERS

Sĩ quan hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu tại đảo Song Tử Tây

thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 8-6. Ảnh: REUTERS

Hơn nữa, Bắc Kinh một mực cự tuyêt ra tòa khi bị Philippines khởi kiện vì tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Với tầm ảnh hưởng mạnh đối với những láng giềng nhỏ hơn, Trung Quốc luôn đòi hỏi đàm phán song phương với từng nước có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển quan trọng này.

Theo nhận định của Diplomat, nguyên nhân khiến Trung Quốc đưa vụ giàn khoan ra Liên HIệp Quốc là do ngày càng lo ngại các nước láng giềng sử dụng luật pháp quốc tế để đối phó với sức mạnh quân sự vượt trội của Bắc Kinh.

Sau Philippines, gần đây Việt Nam nhiều lần tuyên bố cân nhắc kiện Trung Quốc. Nếu làm thế, Diplomat cho rằng Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Nhật, Úc, Mỹ và nhiều nước khác. Do đó, Trung Quốc muốn chặn đầu bằng cách lu loa trước một cơ quan quốc tế về cái gọi là chủ quyền của họ trên biển Đông.

Tuy nhiên, đây là canh bạc quá nguy hiểm cho chính Trung Quốc bởi cơ sở pháp lý của “đường lưỡi bò” mà nước này tự vẽ ra trên biển Đông chẳng là gì. Những quốc gia bị “đường lưỡi bò” xâm phạm lãnh hải hoàn toàn có thể nhân cơ hội này để phản công.

Đặc biệt, hành động này cũng để lộ tính hai mặt của Trung Quốc. Một mặt trình thông cáo lên Liên Hiệp Quốc, mặt khác cũng chính ông Vương Dân phát biểu trong lễ kỉ niệm 20 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) chính thức có hiệu lực ngày 9-6 rằng: “Chính phủ Trung Quốc tin rằng cách hữu hiệu nhất để giải quyết các tranh chấp lãnh hải một cách hòa bình là đàm phán và tham vấn trực tiếp giữa các bên có liên quan, dựa trên chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Rõ ràng, Trung Quốc không hề thay đổi lập trường và việc đưa vụ giàn khoan ra Liên Hiệp Quốc chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Tàu tuần tra Trung Quốc triển khai quanh giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: REUTERS
Tàu tuần tra Trung Quốc triển khai quanh giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: REUTERS

Cũng liên quan đến việc này, ngày 10-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang ngược nói Bắc Kinh muốn “thông báo cho thế giới biết sự vu khống của Việt Nam”. Theo bà này, Việt Nam vừa quấy rối hoạt động giàn khoan vừa vu cáo Trung Quốc.

Cùng ngày 10-6, phát biểu nhân “Ngày Hữu nghị Philippines – Trung Quốc” lần thứ 13, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tiếp tục kêu gọi Trung Quốc “tham gia các sáng kiến hữu nghị” để giải quyết tranh chấp với láng giềng trên biển Đông.

Hải Ngọc (Theo Diplomat, Reuters, Straits Times)