Đức phát triển nhờ dân nhập cư

Tin mới

06/08/2014 21:25

Thay vì làm công việc không ai muốn, thế hệ nhập cư mới ở Đức ngồi ở vị trí chủ chốt nhờ trẻ tuổi, có trình độ học vấn cao và nói được nhiều thứ tiếng

Thành phần đội tuyển bóng đá Đức đoạt chức vô địch World Cup 2014 có cả các cầu thủ gốc Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Phi và Ả Rập - minh chứng rõ rệt về một xã hội đa sắc tộc ngày càng phát triển ở nước này. Những người di cư đến Đức được tiếp xúc với một xã hội đang dần nhận thức rằng người nhập cư không phải là mối đe dọa.

Nguồn nhân lực trình độ cao

Điều ít người biết đến là làn sóng người nhập cư kỷ lục đang giúp kinh tế Đức tăng trưởng. Trong 5 năm qua, Đức qua mặt Anh để trở thành điểm đến số 1 ở châu Âu của dân nhập cư. Năm 2013 có 437.000 người nhập cư đã đến Đức, chủ yếu từ các nước thuộc Liên minh châu Âu, theo báo cáo của Ngân hàng Đức (Deutsche Bank).

 

Một kỹ sư người Jordan làm việc ở Đức Ảnh: DPA
Một kỹ sư người Jordan làm việc ở Đức Ảnh: DPA

 

Đây là tin vui đối với Đức - nước có dân số già nhất châu Âu. Càng có lợi hơn khi 29% người nhập cư trong độ tuổi 20-65 của thập kỷ qua đã tốt nghiệp đại học, so với chỉ 19% dân Đức có bằng cử nhân. Ngoài ra, hơn 10% trong số họ chuyên về khoa học, công nghệ thông tin, toán, kỹ thuật - những lĩnh vực nước Đức đang rất cần vì chỉ 6% dân bản xứ theo các ngành này.

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy 34% dân nhập cư ở Đức có trình độ học vấn cao. Tỉ lệ người nhập cư có việc làm năm 2012 là 69%, tăng 3% so với 5 năm trước.

Điều đáng nói là dân nhập cư không cần giành việc làm của người bản địa  bởi tỉ lệ thất nghiệp ở Đức đang trên đà sụt giảm mấy năm qua, hiện ở mức 5,1%, trong khi tỉ lệ thất nghiệp trung bình ở khu vực sử dụng đồng euro là 11,6%.

Bù đắp sự thiếu hụt

Nước Đức vẫn có thể chào đón thêm nhiều dân nhập cư mới. Báo cáo của công ty đa quốc gia Ernst & Young đầu năm nay ước tính tình trạng thiếu hụt nhân công có chất lượng khiến lợi nhuận của các công ty nhỏ và vừa ở Đức giảm khoảng 31 tỉ euro/năm. Từ nay đến năm 2025, Đức cần khoảng 5,5 triệu lao động có tay nghề.

Hiệp hội Các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức cho biết 3/4 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất vất vả tìm lao động đủ điều kiện. Ngoài ra, 1/3 doanh nghiệp buộc phải hủy bỏ nhiều hợp đồng vì thiếu lao động.

Công bằng mà nói, thế hệ nhập cư mới ở Đức là những người trốn chạy cuộc khủng hoảng ở châu Âu. Họ trẻ tuổi, có trình độ học vấn tốt và nói được nhiều thứ tiếng nhưng không tìm thấy cơ hội thăng tiến ở quê nhà. Họ đến Đức để tìm tương lai, như ông bà mình cách đây nửa thế kỷ.

Điều khác biệt, theo báo Spiegel, là nhiều người nhập cư mới ở Đức đang làm việc trong các phòng thí nghiệm trường đại học thay vì tại các dây chuyền sản xuất. Bỏ qua các công việc người khác không muốn làm, họ nghiễm nhiên ngồi ở vị trí chủ chốt, trở thành những bác sĩ hàng đầu hoặc chuyên gia thiết kế sản phẩm cho người khác sản xuất.

Với trình độ và sự tự tin hơn hẳn, họ tạo thành nguồn nhân lực cao cấp, giúp thay đổi hình ảnh người nhập cư ở châu Âu. 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI