Giải mã lý do ông Kim Jong-un sợ xa nhà

Tin mới

11/10/2016 09:12

(NLĐO) – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sợ bị ám sát đến nỗi không dám đi xa khỏi thủ đô Bình Nhưỡng.

Được biết, ông Kim giới hạn những chuyến thăm công khai đến căn cứ quân sự, bao gồm cả những cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như các trang trại và nhà máy nằm trong khoảng cách gần với thủ đô. Tất cả những nơi này đều được rà soát kĩ lưỡng trước khi đón tiếp chủ tịch Triều Tiên.

Ngoài ra, theo trang NKNews, ông Kim chỉ đi du lịch khi được hộ tống bởi một đoàn binh sĩ và xe quân sự. Được biết, người đứng đầu Triều Tiên rất sợ đến những khu vực nghèo khó bên ngoài thủ đô do bị nhiều người dân ở đây không ưa.

Ông Ha Tae-keung, một thành viên quốc hội từng làm việc với người tị nạn, cho biết: “Ông Kim cảm thấy không an toàn. Ông ấy biết suy nghĩ của người dân về mình tại những vùng đó tồi tệ hơn so với những khu vực khác”.


Sợ bị ám sát, lãnh đạo Triều Tiên không dám đi xa khỏi thủ đô. Ảnh: REUTERS

Sợ bị ám sát, lãnh đạo Triều Tiên không dám đi xa khỏi thủ đô. Ảnh: REUTERS

Nỗi lo sợ này được cho là lý do vì sao lãnh đạo tối cao của Triều Tiên không đến thăm quê hương của bà ở TP Hoeryong sau khi nơi này bị lũ lớn tàn phá. TP Hoeryong nằm ở phía đông bắc Triều Tiên, dọc theo sông Tumen phân chia biên giới Triều Tiên – Trung Quốc. Đây được xem là nơi “không được lui tới” của ông Kim và các chính trị gia khác.

Ngoài ra, ông Kim cũng chưa bao giờ đến thăm TP Chongjin, thành phố lớn thứ 3 của Triều Tiên.

Những tuần gần đây, tình hình chính trị tại Triều Tiên đang trở nên mất ổn định hơn khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mời gọi dân Triều Tiên đào tẩu, vượt qua biên giới để sống “tự do” ở Hàn Quốc. Bà Park đặc biệt chú ý tới điều kiện sống tồi tệ của nhiều người dân Triều Tiên khi một số khu vực bị rơi vào nạn đói trong những tháng gần đây.

Lời mời gọi của Tổng thống Park lập tức khiến Triều Tiên nổi giận và đáp trả bằng cách gọi bà Park bằng những từ ngữ khó nghe. Ngoài ra, Triều Tiên cũng thề sẽ tấn công hạt nhân trả đũa Mỹ nếu Washington “tấn công phủ đầu” Bình Nhưỡng.

Giải mã lý do ông Kim Jong-un sợ xa nhà

Ông Kim trong chuyến thăm nhà máy Mangyongdae ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 7-10. Ảnh: REUTERS

Ông Kim trong chuyến thăm nhà máy Mangyongdae ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 7-10. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, trong chuyến thăm một nhà máy mới đây, thân hình của lãnh đạo Triều Tiên dường như trở nên gọn gàng hơn so với hồi đầu năm.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng ông Kim mắc phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ăn uống quá nhiều. Tuy nhiên, trong những bức ảnh công bố ngày 7-10, ông Kim nhìn gọn gàng hơn hẳn so với hồi tháng 5.

Mặc dù việc xác minh thời gian chụp những tấm ảnh này là điều bất khả thi, ông Kim tỏ ra khỏe mạnh và vui vẻ khi tham quan nhà máy Mangyongdae ở Bình Nhưỡng.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, The Sun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI