Hàn Quốc trừng phạt công ty tăng lương cho công nhân Triều Tiên

Tin mới

10/03/2015 20:18

(NLĐO) – Guardian ngày 3-10 đưa tin các công ty ở Hàn Quốc sẽ bị phạt nếu họ tăng lương cho lao động Triều Tiên theo yêu cầu của Bình Nhưỡng tại khu công nghiệp liên doanh Kaesong, nguồn tin từ các quan chức Seoul.

 

Công nhân Triều Tiên trong KCN Keasong. Ảnh: Guardian

Công nhân Triều Tiên trong KCN Keasong. Ảnh: Guardian

 

Seoul đã cố gắng tìm cách đàm phán trong vài tuần trở lại đây kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố có kế hoạch đơn phương nâng mức lương cơ bản cho 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong khu công nghiệp Kaesong.

Thay đổi này sẽ làm tăng phí hàng tháng Hàn Quốc trả cho mỗi lao động, bao gồm cả khoản phụ cấp, phúc lợi và làm thêm giờ - từ 155 USD đến 164 USD. Trước yêu cầu trên, phía Hàn Quốc đã không chấp nhận đề nghị của Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên từ chối tham gia bất kỳ cuộc đối thoại nào với Hàn Quốc về vấn đề này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9-3 cho biết các doanh nghiệp ở khu công nghiệp Kaesong sẽ bị phạt “hình sự và hành chính” nếu đồng ý tăng lương cho lao động Triều Tiên.

“Tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu chúng ta không phản đối yêu sách của Triều Tiên” một quan chức Bộ Thống nhất phát biểu trong cuộc họp báo. Ông cho biết thêm Seoul sẽ có một lập trường mạnh mẽ trong trường hợp này nhằm tránh việc thiết lập một tiền lệ xấu.

Các nhà quan sát cho rằng việc tăng lương tối thiểu là một phần trong kế hoạch tranh đấu để khẳng định quyền kiểm soát các hoạt động ở khu công nghiệp.

Mở cửa hoạt động từ năm 2004, khu công nghiệp được xem là biểu tượng hiếm hoi của sự hợp tác xuyên quốc gia giữa Hàn - Triều. Tuy nhiên, khi phía Bắc đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp do mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Tháng 9-2014, khu công nghiệp được mở cửa trở lại và tạo uỷ ban chung nhằm ứng phó với các vấn đề tương tự.

 

L. Thoa (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI