Ông Carter, 60 tuổi, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí quan trọng này.

Danh sách các ứng cử viên đang được xem xét để đề cử vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc gồm có cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Danzig, cựu Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell và Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson.

Ông Carter,60 tuổi, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí quan trọng này. Ảnh: Reuters

Ông Carter,60 tuổi, được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí quan trọng này. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một nguồn tin quen thuộc về vấn đề này nói rằng việc đề cử ông là bộ trưởng quốc phòng Mỹ là “gần như chắc chắn”.

Ông Carter từng làm việc 4 năm với những vị trí cấp cao tại Lầu Năm Góc và là nhân vật quyền lực thứ 2 của bộ này từ 10-2011 đến 12-2013. Trước đây, ông Carter là người đứng đầu bộ phận thu mua vũ khí của lầu năm góc với kinh nghiệm chuyên sâu về chính sách vũ khí, quản lý ngân sách lớn và từng là trợ lý bộ trưởng quốc phòng về vấn đề an ninh quốc tế dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Việc bộ nhiệm ông Carter cần được sự chấp thuận của Thượng viện Mỹ..

Nguồn tin chính phủ cho biết thông báo dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới. Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này. Việc lựa chọn bộ trưởng quốc phòng mới diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng của một loạt khủng hoảng quốc tế từ việc chống lại các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, Syria đến mối quan hệ căng thẳng với Nga và vấn đề phiến quân Taliban ở Afghanistan. Trước đó 2 tuần, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đã từ chức khi nắm quyền chưa đến 2 năm. Ông Hagel đã bày tỏ sự thất vọng về khả năng của mình trước những câu hỏi lớn về chiến lược an ninh của Mỹ.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)