Trước đó 1 ngày, các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đã chiếm giữ nhiều khu vực ở thành phố Mosul. Một nhóm chiến binh người Sunni cũng đột nhập vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Mosul và bắt giam 48 người, bao gồm nhà ngoại giao, cảnh sát, nhân viên lãnh sự quán và 3 trẻ em, một quan chức trong văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiết lộ.

Sau vụ việc, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên án mạnh mẽ vụ bắt cóc và nói rằng ông đã “sốc” khi nghe tin. “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được” – ông Ban nói.

Cư dân Mosul tìm nơi trú ẩn sau khi ISIL chiếm quyền kiểm soát thành phố. Ảnh: AP
Cư dân Mosul tìm nơi trú ẩn sau khi ISIL chiếm quyền kiểm soát thành phố. Ảnh: AP

Trong khi đó, cư dân thành phố Tikrit cho biết qua điện thoại một nhóm vũ trang đã kiểm soát nhiều đồn cảnh sát tại thành phố nơi người Sunni chiếm ưu thế. Khi đêm xuống, hàng trăm tay súng của quân nổi dậy đụng độ ác liệt với quân chính phủ ở vùng ngoại ô. Hai quan chức an ninh Iraq xác nhận thành phố Tikrit, thủ phủ của tỉnh Salahuddin đang nằm dưới sự kiểm soát của ISIL và thống đốc tỉnh đã bị mất tích. Tikrit nằm cách 130 km về phía Bắc từ thủ đô Baghdad.

Việc mất kiểm soát Mosul, thủ phủ tỉnh Ninevah vào tay ISIL được xem là một thất bại nặng nề cho Thủ tướng Nouri al-Maliki và là dấu hiệu đảo chiều tại Iraq kể từ khi quân đội Mỹ rút quân khỏi đất nước cuối năm 2011. Với mục đích thành lập vùng đất chiến binh trong khu vực, ISIL không ngừng mở rộng bành trướng lãnh thổ ở cả Iraq và quốc gia láng giềng Syria vốn đang gặp nội chiến bất ổn.

Ông Al-Maliki thừa nhận việc không thắt chặt an ninh tại tỉnh Ninevah là nguồn cơn dẫn đến sự cố đáng tiếc này. Vị Thủ tướng Iraq cũng nhấn mạnh đang tập hợp lực lượng vũ trang để tiễu trừ những kẻ khủng bố hiện diện ở Ninevah và đề nghị quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này. Bên cạnh đó, người dân Mosul đang được chính quyền huy động tham gia lực lượng dân quân để góp phần chiếm lại thành phố từ tay quân nổi dậy.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), khoảng 500.000 người dân đã rời bỏ Mosul và các khu vực lân cận đi trú ẩn, trong khi số thương vong chưa thể xác nhận được. Các tay súng sau khi kiểm soát thành phố đã đi từng nhà gõ cửa trấn an người dân và đôn đốc công chức quay trở lại làm việc.

Tại nhiều khu vực khác ở Iraq, bạo lực bùng phát hôm 11-6 với hàng loạt vụ đánh bom, chủ yếu nhắm mục tiêu vào cộng đồng người Shiite xung quanh thủ đô Baghdad. Tổng cộng có 41 người thiệt mạng và 86 người khác bị thương trong các vụ tấn công.

P.Nghĩa (Theo AP)