Lãnh đạo Hồng Kông gửi “tối hậu thư” đến người biểu tình

Tin mới

05/10/2014 22:47

Bạo lực đã bùng phát hôm 5-10 khi làn sóng biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông bước sang tuần thứ hai. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay để đối phó người biểu tình trong các vụ ẩu đả giữa hai bên ở khu mua sắm Mong Kok (Vượng Giác) vào rạng sáng cùng ngày.

Ngay sau đó, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh đã lên án mạnh mẽ tình hình bạo lực, đồng thời chính quyền và cảnh sát thực hiện mọi hành động cần thiết để vãn hồi trật tự xã hội.

Ông Lương tuyên bố: “Chính quyền và cảnh sát có bổn phận và quyết tâm hành động để khôi phục trật tự và khoảng 7 triệu người dân Hồng Kông có thể trở lại với công việc và cuộc sống bình thường”.

Theo ông, công việc khẩn cấp nhất là tạo điều kiện cho nhân viên chính quyền trở lại làm việc và dọn dẹp những con đường chính để các trường học có thể mở cửa lại vào ngày 6-10.

Đài BBC nhận định: Ông Lương Chấn Anh không đe dọa sử dụng vũ lực để giải tỏa đường phố nhưng thông điệp của ông nghe giống như một tối hậu thư gửi người biểu tình.

 

Cảnh sát Hồng Kông và người biểu tình đối đầu tại khu mua sắm Mong Kok (Vượng Giác) hôm 5-10 Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Cảnh sát Hồng Kông và người biểu tình đối đầu tại khu mua sắm Mong Kok (Vượng Giác) hôm 5-10

Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

 

Cùng ngày, theo đài CNN, một nhóm người biểu tình tuyên bố sẽ tái khởi động đối thoại với chính quyền nếu cảnh sát làm tốt hơn công việc giải quyết các vụ xô xát giữa đám đông biểu tình đòi dân chủ và phe phản đối biểu tình.

Những người chống đối đang cáo buộc cảnh sát đã không thể bảo vệ được họ trước các vụ tấn công của những người muốn chấm dứt biểu tình.

Trong khi đó, chính quyền Hồng Kông lặp lại lời kêu gọi những người biểu tình “về nhà”, đồng thời khẳng định cánh cửa đối thoại luôn luôn mở rộng.

Đáp lại, theo hãng tin Reuters, thủ lĩnh cuộc biểu tình cho biết họ sẽ giải tỏa lối vào các tòa nhà chính quyền để nhân viên dân sự vào làm việc từ ngày 6-10 nhưng từ chối giải tán cuộc biểu tình .

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI