xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ-Cuba nối lại dịch vụ phà sau hơn 50 năm

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)

(NLĐO) – Những chuyến phà sắp sửa có chuyến đi đầu tiên giữa Florida và Cuba trong vòng 50 năm qua sau khi Washington cấp phép cho một số công ty dịch vụ hôm 5-5.

Một trong số công ty được cấp phép là Baja Ferries USA có trụ sở tại TP Miami. Theo một luật sư, người xử lý đơn xin cấp phép, công ty America Cruise Ferries có trụ sở tại Puerto Rico cũng đã được cấp phép hoạt động dịch vụ phà giữa Cuba và Mỹ.

Theo đài BBC, ông Joseph Hinson, chủ tịch Dịch vụ tàu biển United của Mỹ có trụ sở tại Miami, cho hay: “Động thái này là một bước tiến lớn”.

Dịch vụ phà giữ Mỹ và Cuba được mở lại sau hơn 50 năm. Ảnh: Lonely Planet
Dịch vụ phà giữ Mỹ và Cuba được mở lại sau hơn 50 năm. Ảnh: Lonely Planet

Công ty phà Havana ở TP Fort Lauderdale, bang Florida, cho biết họ cũng đã được cấp phép khai thác tuyến đường giữa 2 nước. Công ty đăng trên trang mạng xã hội Facebook: “Đây là một sự kiện lịch sử. Chúng tôi rất biết ơn Tổng thống Barack Obama về quyết định này”.

Dịch  vụ phà giữa Cuba và Mỹ đã ngừng hoạt động đầu những năm 1960 sau cuộc cách mạng Cuba giúp cựu Chủ tịch Fidel Castro lên nắm quyền. Khi đó, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba. Tuy nhiên trong tháng 12-2014, Washington thông báo việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hiện tại chính phủ Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm và 4 công ty phà cho biết họ đã được cấp giấy phép hoạt động trên tuyến đường này.

 

Hãng hàng không JetBlue công bố dịch vụ chuyến bay thuê bao đến Cuba. Ảnh: Reuters
Hãng hàng không JetBlue công bố dịch vụ chuyến bay thuê bao đến Cuba. Ảnh: Reuters

 

Tuy thông tin trên được thông báo nhưng không có nghĩa là các công ty có thể bắt đầu dịch vụ vận chuyển giữa Cuba và Mỹ ngay lập tức bởi còn nhiều rào cản ở cả 2 nước cần được tháo gỡ.

Thêm vào đó, dịch vụ chuyến bay thuê bao (dành riêng cho du khách của một hãng lữ hành) mới của hãng hàng không JetBlue từ TP New York đến Cuba cũng đã được công bố.

Bất chấp động thái trên, công dân Mỹ vẫn còn bị áp đặt lệnh cấm đến Cuba. Chỉ những người có giấy tờ thuộc 12 loại theo quy định mới được phép đến thăm quốc đảo này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo