Phía NATO cho rằng hệ thống 9M729 mà Nga đang bí mật phát triển vi phạm Hiệp định về Lực lượng Hạt nhân tầm trung 1987, hay còn gọi là INF.

Hiệp định từ hồi Chiến tranh Lạnh này cấm toàn bộ các lớp vũ khí, tất cả tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, với tầm xa từ 500-5.500 km. Và NATO khẳng định hệ thống của Nga nằm trong hạng mục này.

Mỹ dọa tiêu diệt tên lửa hành trình mới của Nga - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình liên lục địa năng lượng hạt nhân mới của Nga. Ảnh: AP

"Nay đã đến lúc Nga tới bàn (đàm phán) và ngừng vi phạm" - Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison nói với báo giới ở Brussels, trước thềm cuộc họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và những người đồng cấp của ông tại NATO.

Nữ đại sứ này cũng khẳng định Washington tiếp tục cam kết giải pháp ngoại giao nhưng sẵn sàng cân nhắc tấn công quân sự nếu Nga tiếp tục phát triển hệ thống tên lửa tầm trung.

Bà Hutchison nhấn mạnh nếu Nga tiếp tục với kế hoạch của mình, Mỹ sẽ tìm cách tiêu diệt tên lửa của Nga nếu nhắm vào các nước đồng minh của Mỹ.

Theo AP, Washington đã chia sẻ các bằng chứng với 28 đồng minh NATO cho thấy Nga đang phát triển tên lửa hành trình bắn từ mặt đất và hệ thống này có thể giúp Moscow có khả năng phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu mà rất khó nhận biết.

Mỹ dọa tiêu diệt tên lửa hành trình mới của Nga - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison. Ảnh: Reuters

Về phần mình, phía Nga cũng cho rằng tên lửa Mỹ vi phạm hiệp định. Trước đó, chính quyền của ông Barack Obama cũng đã cố gắng thuyết phục Moscow tôn trọng hiệp định INF nhưng có vẻ không đạt được tiến triển nào. Bộ Ngoại giao Nga ngày 2-10 nói rằng những người đưa ra tuyên bố như bà Hutchison không ý thức được mức độ trách nhiệm của mình cũng như sự nguy hiểm của các phát ngôn mang tính gây hấn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Mattis cùng ngày cho biết ông có ý định đưa vấn đề này ra trong cuộc họp NATO. Ông cho biết sau 4 năm nỗ lực ngoại giao, Mỹ vẫn đang tuân thủ hiệp định còn Nga thì không. Ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh hiện tồn tại rất nhiều lo ngại về vấn đề này ở Bộ Ngoại giao Mỹ và ở Đồi Capitol.

Washington muốn các đồng minh NATO gia tăng sức ép ngoại giao lên Moscow và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định tất cả thành viên đều quan ngại về các hoạt động đang tiếp diễn của Nga đối với hệ thống tên lửa nói trên.

"Nga không cung cấp bất cứ câu trả lời có thể tin được nào về tên lửa mới" - ông Stoltenberg nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng INF là một phần quan trọng của an ninh xuyên Đại Tây Dương và nay nó đang bị đe dọa vì các hành động của Nga.

Đỗ Quyên (Theo AP)