Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga để tạo thế cân bằng

Tin mới

01/09/2017 07:59

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31-8 yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán tại TP San Francisco và thu hẹp phạm vi hoạt động ở thủ đô Washington DC và TP New York.

Động thái trên nhằm trả đũa việc Nga cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này hồi tháng 7. Cùng với việc đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco, Mỹ còn yêu cầu Nga đóng cửa khu nhà chính trong thành phố này, tòa nhà lãnh sự tại Washington DC và TP New York.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hành động của nước này giúp Nga và Mỹ ở "thế cân bằng" khi mỗi nước có 3 cơ quan lãnh sự của nhau. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị muốn chấm dứt cuộc tranh cãi hiện nay.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định trên. Bà Sanders nói: "Chúng tôi muốn hướng tới mối quan hệ tốt đẹp hơn. Chúng tôi chắc chắn rằng mình đã đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước".

Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga để tạo thế cân bằng - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. Ảnh: AP

Theo đài BBC, một quan chức cấp cao cho biết các cơ sở trên sẽ đóng cửa nhưng không có nhân viên Nga nào phải rời khỏi Mỹ. Nga sẽ được phép duy trì tài sản nhưng không được sử dụng chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 31-8 để thông báo việc đóng cửa nên diễn ra vào ngày 2-9.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov "lấy làm tiếc về việc leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương mà Nga không bắt đầu trước".

Ông Leonid Slutsky, người đứng đầu ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, gọi hành động của Mỹ là "bước đi không công bằng".

"Điều này có nghĩa Mỹ đang tuyên bố giai đoạn nóng trong cuộc chiến ngoại giao. Việc đóng cửa các cơ sở này nghiêm trọng hơn nhiều so với việc bãi bỏ các nhà ngoại giao hoặc hạn chế quyền lực ngoại giao bất hợp pháp" - ông Slutsky cho hay.

Hồi tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu 755 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi Nga vào ngày 31-8. Động thái trên được đưa ra vài ngày sau khi Quốc hội Mỹ thông qua luật tăng cường các biện pháp trừng phạt về tài chính đối với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và ủng hộ các phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga cùng với việc đóng cửa hai cơ sở của Nga hồi tháng 12 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo USA Today, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI