Trang Sputnik hôm 24-9 cho hay theo các chuyên gia quân sự am hiểu sâu về công nghệ phòng thủ tên lửa, với tuyên bố Mỹ sẽ tiêu diệt tên lửa đạn đạo mang theo đầu đạn hạt nhân trên không, Lầu Năm Góc không chỉ khiến cho công chúng và chính quyền Mỹ hiểu sai, mà rõ ràng họ đang nói dối.

Mỹ không thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 1.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm cách bắn hạ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Đó là ý kiến được cả Chủ tịch Quỹ Ploughshares về an ninh toàn cầu chuyên về vũ khí và hạt nhân Joe Cirincione cùng Giám đốc chính sách Giải trừ quân bị và giảm thiểu nguy cơ của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí không đảng phái của Mỹ Kingston Reif, cùng chia sẻ.

Theo cả hai vị chuyên gia, Mỹ phô trương về các hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của mình, mặc dù gần như không hệ thống nào có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Báo cáo do ông Cirincione gửi tới trang tin quốc phòng Defense One đã chỉ ra rằng khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, tên lửa có độ cao đủ để không một hệ thống nào của Mỹ có thể vươn tới.

Hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ gồm 3 tầng, bao gồm hệ thống Patriot, THAAD và Aegis. Tuy nhiên, cả 3 đều được thiết kế để bắn hạ tên lửa ở giai đoạn cuối, khi tên lửa đang rơi xuống mục tiêu. Mặc dù Washington thông báo đã đầu tư 320 tỉ USD vào các hệ thống phòng thủ tên lửa trong vài thập niên qua, không hệ thống nào có khả năng chạm tới ICBM (hoặc thậm chí là tên lửa đạn đạo tầm trung IRBM) vào giai đoạn giữa đường bay hay ngay sau khi phóng.

Như vậy các hệ thống này sẽ "đợi" để bắn ICBM ở giai đoạn cuối? Sai, các chuyên gia Reif và Cirincione khẳng định. Chẳng hạn, với hệ thống Aegis vốn được quảng cáo rất "đậm", thành tích của nó mới chỉ dừng lại ở các cuộc bắn thử nhằm vào các mục tiêu tầm ngắn và tầm trung.

Ông Cirincione khẳng định rằng THAAD, Patriot và đặc biệt là Aegis thể hiện khá tốt trong các cuộc thử nghiệm, nhưng những cuộc thử nghiệm đó được thiết kế chủ yếu sử dụng các mục tiêu tầm ngắn.

Vị chuyên gia cũng cho rằng hiện Mỹ có "cơ hội 50-50" đánh trúng loại tên lửa tương tự như Hwasong-14 của Bình Nhưỡng khi đang bay trên không. Và kết quả này chỉ có khả năng xảy ra nếu như Triều Tiên không dùng bất cứ biện pháp đối phó nào như mồi nhử (đơn giản như bóng bay) hay sóng nhiễu âm điện tử.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng khả năng cũng chỉ dừng lại ở khả năng!

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)