Mỹ muốn đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un

Tin mới

07/09/2017 09:11

(NLĐO) - Mỹ hôm 6-9 đã đề xuất một loạt biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm cung cấp dầu và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng sẽ được các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc xem xét. Dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm cung cấp hàng loạt các sản phẩm dầu cho Triều Tiên và mua hàng dệt may xuất khẩu của nước này. Thêm vào đó, dự thảo còn đề nghị phong tỏa tài sản của ông Kim Jong-un và cấm nhà lãnh đạo này xuất ngoại.

Một biện pháp trừng phạt khác được nêu trong dự thảo nghị quyết là cấm tuyển dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Nguồn thu ngoại tệ từ lao động Triều Tiên ở nước ngoài và hàng dệt may xuất khẩu là hai trong số những nguồn thu quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng có thể cân nhắc cấm hãng hàng không của Triều Tiên hoạt động.

Mỹ muốn đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Mỹ muốn đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Hiện vẫn chưa rõ liệu dự thảo mới của Mỹ có nhận được sự ủng hộ từ Nga hoặc Trung Quốc hay không khi mà cả hai nước này đều tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc đều là nhà cung cấp dầu cho Triều Tiên và cả hai cũng có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Theo hãng tin Reuters, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley dự kiến đưa dự thảo nghị quyết trên ra Hội đồng Bảo an vào ngày 11-9 nhưng động thái này có thể sẽ vấp phải sự phản đối của một số thành viên.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. "Tôi kêu gọi Nga hợp tác tích cực vì vào thời điểm này, cắt giảm nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên ở mức thấp nhất là điều không thể tránh khỏi" – ông Moon nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề diễn đàn kinh tế ở TP Vladivostok (Nga).

Đáp lại, ông Putin nói rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình bất chấp các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt như thế nào. Theo ông Putin, xuất khẩu dầu thô từ Nga sang Triều Tiên là khá thấp, khoảng 40.000 tấn/năm.

Trong khi đó, Trung Quốc cung cấp cho Triều Tiên khoảng 520.000 tấn dầu thô mỗi năm.Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI