Mỹ sẽ can thiệp sâu vào Iraq?

Tin mới

12/08/2014 09:43

(NLĐO) – Phó Tổng thống Joe Biden hôm 11-8 nói với các lãnh đạo Iraq rằng Mỹ sẵn sàng giúp chính phủ mới trong cuộc chiến chống lại các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS), một dấu hiệu cho thấy khả năng Washington can thiệp sâu vào Iraq.

Ông Biden đã có cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Iraq Fuad Masum và tân Thủ tướng Haider Al Abadi. Chính quyền Tổng thống Obama hoàn toàn ủng hộ ông Masum và ông Abadi.

Mỹ không có kế hoạch mở rộng các cuộc không kích tại Iraq. Ảnh: Stars and Stripes
Mỹ không có kế hoạch mở rộng các cuộc không kích tại Iraq. Ảnh: Stars and Stripes

Từ lâu Nhà Trắng đã đổ lỗi tình hình hiện tại của Iraq liên quan đến lãnh đạo Baghdad dưới thời Thủ tướng al-Maliki, người đã theo đuổi chính sách xa lánh cộng đồng người Sunni trong nước và khiến các lãnh đạo Sunni ở các quốc gia khác trong khu vực tức giận.

Chính quyền Obama đang trông cậy vào một chính phủ mới có thể thành lập liên minh trên diện rộng giúp đoàn kết người Shiite, Sunni và Kurd nhằm ổn định tình hình chính trị tại Iraq và cho phép các lực lượng địa phương chống lại các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Biden nhấn mạnh mong muốn của Tổng thống Obama là tăng cường phối hợp với chính phủ mới của Iraq và các lực lượng an ninh Iraq để đối phó với IS.

Trước những dự đoán cho rằng Mỹ sẽ can thiệp sâu vào Iraq, Lầu Năm Góc cùng ngày khẳng định Washington không có kế hoạch mở rộng chiến dịch trên không ở Iraq ngoài việc bảo vệ các nhân viên Mỹ ở thành phố Arbil và những người tị nạn Yazidi đang bị vây hãm.

Trung tướng William Mayville phát biểu tại Lầu Năm Góc: “Mỹ không có kế hoạch mở rộng chiến dịch trên không như hiện nay ngoài các hoạt động tự vệ đang được triển khai”.

Tuần trước, máy bay chiến đấu Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các tay súng IS đe dọa tàn sát người Yazidi và tấn công Arbil, khu vực của người Kurd và lãnh sự quán Mỹ.

Trong một diễn biến mới nhất, theo AP, các quan chức quân đội Mỹ cho biết máy bay chiến đấu nước này hôm 11-8 đã tấn công và phá hủy một số phương tiện trong đoàn xe phiến quân IS đang di chuyển để tấn công các lực lượng người Kurd bảo vệ thành phố Irbil, Đông Bắc Iraq.

 

Xuân Mai (Theo Wall Street Jounal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI