Hôm 7-4, hai thành phố Donetsk và Kharkov của Ukraine tuyên bố độc lập sau các cuộc đụng độ nảy lửa với cảnh sát chống bạo động. Ngay sau đó, chính quyền Kiev điều động binh sĩ triển khai tại các khu vực đang xảy ra hỗn loạn nhằm bình ổn trật tự.

Trước tình hình căng thẳng đang diễn ra ở hai thành phố lớn của Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga lo ngại về việc “150 lính đánh thuê của Mỹ thuộc công ty tư nhân Greystone Ltd mặc đồng phục của đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Sokol (Ukraine) hiện diện trong khu vực xung đột”, đồng thời kêu gọi Kiev lập tức chấm dứt hoạt động triển khai quân sự để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến ở Ukraine.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Nga, các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ và Vệ binh quốc gia Ukraine có sự tham gia của các chiến binh có vũ trang bất hợp pháp thuộc Right Sector - lực lượng cánh hữu cực đoan của Ukraine - đang tập trung tiến vào nhiều khu vực ở Đông Nam Ukraine, đặc biệt là Donetsk.

Người biểu tình ở thành phố Donetsk, nơi chính quyền Kiev vừa triển khai quân sự để bình ổn trật tự. Ảnh: Reuters
Người biểu tình ở thành phố Donetsk, nơi chính quyền Kiev vừa triển khai quân sự để bình ổn trật tự. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cũng lên tiếng xác nhận lực lượng cảnh sát đặc biệt đã được bổ sung đến khu vực Đông Nam quốc gia này. Hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn nguồn tin từ Bộ nội vụ Ukraine cho biết 3 đơn vị an ninh đặc biệt đã được tái triển khai tới các thành phố Donetsk và Lugansk để đàn áp các cuộc biểu tình đòi ly khai.

Trong một báo cáo riêng biệt công bố hôm 7-4, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố họ đang “theo dõi chặt chẽ các động thái ở khu vực Đông Nam Ukraine, đặc biệt là các thành phố Donetsk, Lugansk và Kharkov”. Moscow còn cáo buộc chính quyền Kiev đã hành động một cách “vô trách nhiệm”.

Hiện Điện Kremlin đang tìm kiếm một cuộc đối thoại với phía Ukraine để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, trong có đề cập đến vấn đề mở rộng quyền tự chủ cho một số khu vực có người thiểu số Ukraine sinh sống.

Trong khi đó,  Washington ám chỉ Moscow có thể đang đứng sau tình trạng bất ổn diễn ra tại đây. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết trong cuộc nói chuyện giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga, ông Kerry kêu gọi “Moscow nên từ bỏ hành vi phá hoại, ly gián và khiêu khích, đồng thời ngồi vào bàn đối thoại và yêu cầu các bên phải hết sức kiềm chế”. Vị ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh bất kỳ nỗ lực đổ thêm dầu vào lửa nào bên phía Nga cũng sẽ phải lãnh hậu quả tương ứng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng lên tiếng trong một tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Putin và nội các của ông cần chấm dứt ngay những hành động gây bất ổn cho Ukraine”.

P.Nghĩa (Theo RT)