Khẳng định với Thời báo Hoàn cầu, ông Denisov nói thêm Nga và Trung Quốc không có nhu cầu thiết lập quan hệ đồng minh. Theo ông, Nga là nước lớn trên thế giới chứ không phải “quốc gia loại hai” nên việc đồng rúp mất giá chỉ gây ra những khó khăn tạm thời chứ không đến nỗi làm xã hội bất ổn. Ví von khó khăn của kinh tế Nga hiện nay chỉ như bệnh cúm của con người, ông Denisov tin chắc Moscow sẽ nhanh hồi phục.

 

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov Ảnh: HOÀN CẦU
Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov Ảnh: HOÀN CẦU

 

Bộ Kinh tế Nga hôm 29-12 công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tháng 11-2014 giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10-2009, GDP của Nga sụt giảm. Cũng trong tháng 11-2014, các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ của Nga giảm đều.

Trước dấu hiệu rõ ràng đầu tiên của sự suy thoái này, báo Mỹ The Wall Street Journal đánh giá do phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng nên kinh tế Nga không khỏi lao đao khi giá dầu thế giới giảm mạnh.

Gây tác động không nhỏ, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine đã cản trở đầu tư nước ngoài vào Nga và khiến các công ty Nga bị hẹp cửa vay tiền từ phương Tây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 29-12 trên đài phát thanh quốc gia NPR, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định các biện pháp trừng phạt cứng rắn và mang tính chiến lược đã phát huy hiệu quả trong nỗ lực chống lại hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin Mỹ trừng phạt 4 người Nga - trong đó có 2 quan chức - với cáo buộc vi phạm nhân quyền vì bị nghi liên quan đến việc che đậy cái chết của luật sư Sergei Magnitsky ở trong tù. Vụ việc này từng khiến quan hệ Nga - Mỹ rơi vào lạnh nhạt.

Huệ Bình