xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ

M.Khuê (Theo RT)

(NLĐO) – Bộ ngoại giao Nga lên án lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ, nói rằng Washington muốn tăng thêm căng thẳng với Moscow và nhấn mạnh sẽ đáp trả.

Khi quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại công dân và công ty của Nga, Mỹ một lần nữa chứng minh họ chọn lựa cách đối đầu, tăng căng thẳng giữa hai nước. Tiếp tục viện dẫn tình hình ở Ukraine, Washington mở rộng chiến dịch trừng phạt chống lại Nga thay vì thúc đẩy Kiev nhanh chóng thực hiện hiệp ước Minsk” – thông cáo của Bộ ngoại giao Nga viết.

 

Nga và Mỹ tiếp tục căng thẳng. Ảnh: Reuters
Nga và Mỹ tiếp tục căng thẳng. Ảnh: Reuters

 

Nga nhấn mạnh hành vi khiêu khích này không chỉ tổn hại quan hệ Nga – Mỹ mà còn cản trở hợp tác trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu. Và Moscow khẳng định sẽ phản ứng lại trước những động thái gây hấn như thế.

Trước đó, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga nhằm vào 11 người và 15 công ty nước này. Trong đó có chi nhánh tập đoàn dầu khí Nga Rosneft và một vài tổ chức liên quan đến Vnesheconombank. Đại sứ quán Mỹ tại Nga nói rằng Washington không xem lệnh trừng phạt mới là kích thích căng thẳng hai nước mà đó chỉ là một bước để đảm bảo rằng lệnh trừng phạt áp đặt trước đó vẫn hiệu quả.

Ngày 31-7, Tư lệnh Quân đội Latvia, Trung tướng Raimonds Graube, thông báo sẽ mua các tên lửa đất đối không Stinger của Mỹ vào năm tới. Quốc gia Baltic này lo ngại về các động thái của Nga trong khu vực.

Theo tướng Graube, các tên lửa Stinger sẽ được bố trí tại căn cứ Adazi gần thủ đô Riga, dự kiến cũng là nơi lưu trữ vũ khí hạng nặng của Mỹ vào cuối năm nay.

Nga và Mỹ vốn căng thẳng vì vấn đề Ukraine. Mỹ và EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga và nước này cũng đáp trả bằng lệnh cấm vận hoa quả, rau củ, thịt, gia cầm, cá, sữa và bơ nhập khẩu vào nước này.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 31-7 cũng tuyên bố Nga đủ khả năng đáp trả mạnh mẽ các kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ, dựa trên những giải pháp công nghệ tân tiến cho phép quân đội xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa.

Interfax dẫn lời đại diện giấu tên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đang phát triển một loại máy bay siêu thanh mang mật danh "Vật thể 4240" có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống chống tên lửa của Mỹ trong tương lai.

 

Chiếc Typhoon của Anh chặn đường 1 chiếc Sukhoi Su-34 của Nga. Ảnh: MoD
Chiếc Typhoon của Anh chặn đường 1 chiếc Sukhoi Su-34 của Nga. Ảnh: MoD

 

Các chiến đấu cơ Nga trên biển Baltic. Ảnh: MoD
Các chiến đấu cơ Nga trên biển Baltic. Ảnh: MoD

 

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) vừa công bố đoạn video cho thấy các chiến đấu cơ Typhoon của nước này chặn đường 10 chiến đấu cơ Nga - bao gồm 4 chiếc Su-34, 4 chiếc MiG-31 Foxhound và 2 chiếc máy bay vận tải Curl - trong một cuộc tuần tra hôm 31-7.

Các máy bay Nga lúc đó định bay qua không phận Estonia. Theo báo Telegraph, Foxhound là một trong những chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới và được trang bị tên lửa tầm xa. Trong khi đó, máy bay Typhoon của Anh đang có trách nhiệm bảo vệ bầu trời các nước Baltic.

 

Nguồn: Telegraph

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo