Nga mở lại căn cứ nghe lén ở Cuba

Tin mới

16/07/2014 18:53

(NLĐO) – Nga và Cuba đã đạt được thỏa thuận mở lại căn cứ nghe lén ở Lourdes, Havana - Cuba, từng bị đóng cửa vào năm 2001 bởi vấn đề tài chính và áp lực từ Mỹ.

Cơ sở này từng có hàng ngàn nhân viên quân sự và tình báo hoạt động với nhiệm vụ ngăn chặn các tín hiệu thông tin đến Mỹ và ngược lại, đồng thời cung cấp thông tin liên lạc với các tàu của Nga.

 

Thỏa thuận mở lại căn cứ nghe lén tại Cuba được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Putin. Ảnh: RIA Novosti

Thỏa thuận mở lại căn cứ nghe lén tại Cuba được ký kết trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Putin (trái). Ảnh: RIA Novosti

 

Nga từng cân nhắc việc mở lại căn cứ nghe lén Lourdes từ năm 2004. Tuy nhiên, hồi tuần trước, thỏa thuận trên mới được ký kết trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo báo Kommersant (Nga).

Căn cứ Lourdes thành lập năm 1967, nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Havana - Cuba, cách Mỹ 250 km. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Lourdes là trung tâm tình báo tín hiệu lớn nhất của Nga hoạt động ở nước ngoài với 3.000 nhân viên.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, Nga đã gặp khó khăn tài chính khi phải duy trì các tài sản sở hữu cũ bao gồm cơ sở này trong cuộc khủng hoảng kinh tế 1998. Thêm vào đó, kể từ năm 1992, Moscow bắt đầu trả phí cho Havana lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm để duy trì hoạt động của căn cứ.

Chưa hết, vào năm 2000, Hạ viện Mỹ thông qua điều luật tin tưởng và hợp tác giữa Washington-Moscow cấm gia hạn hoặc xóa bất kỳ khoản nợ nào của Nga mượn Mỹ, trừ khi cơ sở tại Lourdes bị đóng cửa. Kết quả, Nga đã phải đóng cửa căn cứ nghe lén này sau đó 1 năm.

Hiện vẫn chưa rõ thông tin chi tiết về thời gian mở cửa lại căn cứ tại Lourdes. Dự kiến, cơ sở này sẽ có ít nhân viên hơn trước.

Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI