Ông Kirby đoan chắc không có một diễn biến nào ở châu Âu khiến Moscow phải có hành động đáp trả bằng quân sự như vậy. Điều đáng chú ý là theo hãng tin Newsru, ông Kirby được đề nghị bình luận về thông tin trên báo chí Nga hôm 21-11 về việc triển khai tổ hợp tên lửa ven bờ Bastion với tên lửa đối hạm siêu thanh Onisk ở Kaliningrad, lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania dọc theo bờ biển Baltic. Thế nhưng, ông này không đả động đến Bastion mà chỉ nói đến Iskander và S-400.

Theo Reuters, ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), ngày 21-11 xác nhận Moscow sẽ triển khai các tên lửa phòng không S-400 và tên lửa Iskander có năng lực hạt nhân ở Kaliningrad để trả đũa kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu. Trước đây, Nga từng tuyên bố định kỳ chuyển tên lửa Iskander đến Kaliningrad và động thái này không liên quan đến hành động tăng cường lực lượng của NATO sát biên giới phía Tây nước Nga.

Báo chí Nga đưa tin tổ hợp tên lửa Bastion đã được triển khai ở Kaliningrad Ảnh: ASPNOVA.RU
Báo chí Nga đưa tin tổ hợp tên lửa Bastion đã được triển khai ở Kaliningrad Ảnh: ASPNOVA.RU

Bình luận về vấn đề trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 22-11 tuyên bố Moscow có quyền áp dụng mọi biện pháp cần thiết trên lãnh thổ của mình để bảo đảm an ninh trong bối cảnh NATO mở rộng biên giới ở Đông Âu. Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình Nga tối 21-11, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ đáp trả sự mở rộng của NATO đến các nước giáp biên giới với Nga.

Ông Putin đề cập khả năng Ukraine gia nhập NATO: “Khi một nước trở thành thành viên NATO, sẽ rất khó cưỡng lại sức ép từ một nước lớn như Mỹ, thủ lĩnh của NATO”. Theo tổng thống Nga, khi đó bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra ở đó, kể cả hệ thống phòng thủ tên lửa, căn cứ quân sự mới và hệ thống tên lửa mới.

NATO đã thực sự bối rối khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Một số nhà phân tích dự báo Moscow sẽ thực hiện những bước đi quyết đoán hơn ở Đông Âu bởi ông Trump từng tuyên bố muốn xây dựng quan hệ gần gũi hơn với Điện Kremlin cũng như không hài lòng trước chi phí tốn kém để bảo vệ các đồng minh NATO.

Sau đó không bao lâu, Liên minh châu Âu (EU) lại bị sốc khi thủ lĩnh các chính đảng thân Nga được bầu làm tổng thống Moldova và Bulgaria. Theo giới phân tích, Nga sẽ có những đồng minh mới ở Đông Âu mặc dù Bulgaria là thành viên EU và NATO, còn Moldova đang được cả EU lẫn NATO lôi kéo.

Lục San