Điện Kremlin hôm 29-12 chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi cả hai lãnh đạo này yêu cầu Nga thả các thủy thủ Ukraine bị bắt cùng với các tàu của họ ở eo biển Kerch hồi tháng trước.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin cũng đã thảo luận riêng với bà Merkel về vấn đề này trong cuộc điện đàm hôm 28-12 và cân nhắc quan điểm của bà. Tuy nhiên, theo người phát ngôn, tổng thống Nga sẽ có động thái phù hợp với luật pháp của nước này.

Nga vùi dập yêu cầu của bà Merkel và ông Macron - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Instituto De Estrategia

Trong tuyên bố chung hôm 28-12, bà Merkel và ông Macron yêu cầu Nga trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trái phép để họ có thể về với gia đình dịp năm mới. Hai nhà lãnh đạo này cũng lên án việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Tuyên bố nêu: "Tình hình ở Crimea và việc Nga sử dụng lực lượng quân sự ở eo biển Kerch cùng các biện pháp kiểm soát lạm dụng ở biển Azov là vấn đề chúng tôi lo ngại".

Vài giờ sau khi tuyên bố được đưa ra, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho rằng lãnh đạo Đức và Pháp nên xem lại việc sử dụng vũ lực trong nước mình trước khi kêu gọi các chính phủ khác. Ông Volodin nhấn mạnh: "Không giống Pháp và Đức, Nga không bao giờ sử dụng vòi rồng, hơi cay hoặc đạn cao su để giải tán người biểu tình. Họ nên xem lại mình trước".

Trước đó, các thủy thủ Ukraine bị cáo buộc xâm phạm biên giới Nga bất hợp pháp và đã bị Moscow bắt giữ từ hôm 25-11. Sau vụ việc nói trên, chính phủ Ukraine kêu gọi các đồng minh phương Tây xem xét đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Về phần mình, Nga cáo buộc Ukraine âm mưu với phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng.

Xuân Mai (Theo Express, Euro News)