Ngân hàng Mỹ chặn sứ quán Nga chuyển tiền

Tin mới

02/04/2014 09:01

(NLĐO) – Hôm 1-4, Nga cáo buộc ngân hàng Mỹ JP Morgan đã chặn một khoản thanh toán của nước này tới một cơ quan bảo hiểm với lý do “áp đặt lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Moscow của Washington”.

Trong một tuyên bố trên cổng thông tin điện tử chính phủ, Bộ Ngoại giao Nga gọi hành động của ngân hàng Mỹ là “không thể chấp nhận, bất hợp pháp và hết sức vô lý”, đồng thời cảnh báo điều này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Mỹ tại Nga.

Tuyên bố cho biết: “Washington nên hiểu bất kỳ hành động thù địch nào chống lại sứ mệnh ngoại giao của Moscow không chỉ cấu thành tội vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Mỹ tại Nga”.

Động thái áp dụng biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moscow được cho là sẽ làm gia tăng tình hình căng thẳng giữa hai nước và khiến việc kinh doanh của các công ty Mỹ tại Nga gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Trước cáo buộc từ phía điện Kremli, ngân hàng JP Morgan không đưa ra lời bình luận.

 

Văn phòng JP Morgan tại Lonlon - Anh. Ảnh: Reuters
Văn phòng JP Morgan tại Lonlon - Anh. Ảnh: Reuters

 

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich, khoản thanh toán do đại sứ quán Nga tại Kazakhstan chuyển đến cơ quan bảo hiểm Sogaz - thuộc một phần sở hữu của Abros, chi nhánh con của ngân hàng Rossiya bị Nhà Trắng trừng phạt hồi tháng trước - đã không thể thực hiện do bị chặn giao dịch. Rossiya bị đưa vào danh sách đen của Mỹ sau khi Nga sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea.

Các tổ chức tư vấn tài chính Moscow lên tiếng giải thích về sự nhầm lẫn trong việc áp đặt nội dung lệnh trừng phạt của Washington, đặc biệt là giao dịch từ các chi nhánh con của công ty mẹ nằm trong diện bị trừng phạt cũng chịu liên đới.

Nhà tư vấn Chris Weafer cho biết: “Có rất nhiều sự nhầm lẫn đã nảy sinh. Các công ty Mỹ đang áp dụng phương pháp an toàn và thận trọng mặc dù phạm vi đầy đủ của các biện pháp trừng phạt có thể không bị siết chặt như vậy”.

Trước đó, dịch vụ thanh toán tài chính Visa (VN) và Mastercard (MA.N) cũng từng cắt giao dịch dành cho khách hàng tại ngân hàng SMP của Nga một thời gian ngắn theo lệnh cấm vận của Mỹ nhưng sau đó đã cho phép sử dụng dịch vụ trở lại.

Hồi năm ngoái, ngân hàng JP Morgan chiếm lệ phí đầu tư khoảng 55,6 triệu USD ở Nga với thị phần 7 %. Lời buộc tội từ chính quyền Moscow có thể khiến ngân hàng này không còn đất sống.

Mặc dù cơ quan bảo hiểm Sogaz không nằm trong danh sách trừng phạt của Washington chống lại Nga, nhưng 51 % cổ phần của nó do Rossiya kiểm soát nên cũng bị vạ lây.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI