Dòng người ào vào, nháo nhào lên xe lửa, trẻ con thì được đẩy qua cửa sổ với hy vọng tiếp tục hành trình đến Áo, Đức hoặc xa hơn nữa. Dù vậy, nhà chức trách sau đó thông báo các chuyến tàu đi Tây Âu bị đình chỉ vô thời hạn nên người di cư chỉ có thể đến được biên giới Hungary - Áo.

Người phát ngôn chính phủ Hungary Zoltan Kovacs cho biết vấn đề chính mà họ đối mặt là người di cư không có giấy tờ nên không thể xác định có thực sự đến từ Syria hay các khu vực chiến tranh khác hay không. Ông Kovacs cũng kêu gọi khôi phục trật tự tại các khu vực biên giới Liên minh châu Âu (EU).

Đúng lúc này, Thủ tướng Hungary Viktor Orban lên đường đến Brussels - Bỉ để hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về cách đối phó với làn sóng người tị nạn đông chưa từng có đang đổ về châu Âu.

Tình trạng hỗn loạn tại nhà ga Keleti ở Hungary hôm 3-9 Ảnh: REUTERS
Tình trạng hỗn loạn tại nhà ga Keleti ở Hungary hôm 3-9 Ảnh: REUTERS

Trước thềm cuộc gặp, ông Tusk thừa nhận miền Đông và miền Tây EU đang chia rẽ. “Một số nước muốn ngăn chặn làn sóng di dân mà hàng rào thép gai của Hungary là một biểu tượng. Số khác lại thúc đẩy một cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư. Thách thức lớn lúc này là tìm được một mẫu số chung” - ông Tusk nói.

Trong khi đó, bức ảnh chụp thi thể một bé trai di cư 3 tuổi nằm úp mặt trên bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-9 càng thôi thúc châu Âu tìm cho ra giải pháp tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao EU trong ngày 4 và 5-9.

Bi kịch của người di cư không chỉ xảy ra ở châu Âu. Theo Reuters, ít nhất 14 người thiệt mạng và 14 người được cứu khi một chiếc thuyền gỗ chở khoảng 70 người chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia ngày 3-9. Báo chí địa phương khẳng định tàu này chở người di cư đến Indonesia.

Lục San