Các nguồn tin đã gửi hình ảnh của email nói trên cho một nhà báo Politico, người cho biết Nhà Trắng sau đó đã gửi tiếp một email khác tới đảng Dân chủ trong nỗ lực "thu hồi" email gửi nhầm trước đó.

Email đầu tiên nhấn mạnh rằng những gì ông Trump nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gọi điện đàm hôm 25-7 là "hoàn toàn đúng đắn".

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump? - Ảnh 1.

Nhà Trắng đã gửi nhầm email đến đảng Dân chủ thay vì Cộng hòa. Ảnh: Daily Mail

Thư điện tử này cũng cho thấy khiếu nại của người tố giác đã được xử lý đúng đắn và Văn phòng Luật sư Pháp lý tại Bộ Tư pháp quyết định rằng không nên thực hiện thêm hành động nào.

Hồi cuối tuần trước, người tố giác giấu tên đã cáo buộc ông Trump gây áp lực với người đồng cấp Zelensky trong cuộc điện đàm để điều tra và có khả năng truy tố con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, liên quan đến công việc của ông với một công ty khí đốt của Ukraine.

Tuy nhiên, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire từ chối chuyển đơn khiếu nại của người tố giác theo yêu cầu của quốc hội với lý do đặc quyền hành pháp. Ông dự kiến​ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Hạ viện trong hôm 26-9.

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump? - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra luận tội tổng thống. Ảnh: EPA

Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine cho thấy ông Trump nêu lên những cáo buộc không có căn cứ về việc ông Biden đã tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra của một công tố viên Ukraine về con trai ông.

Trong bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm, ông Trump đã nhiều lần gợi ý Tổng thống Ukraine hợp tác với luật sư riêng Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump nói: "Bất cứ điều gì ông có thể làm cùng với bộ trưởng tư pháp Mỹ cũng sẽ rất tuyệt vời. Tôi sẽ yêu cầu luật sư Rudy Giuliani cùng với bộ trưởng tư pháp liên lạc với ông".

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump? - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Sau khi đề cập đến cuộc gọi tiềm năng này, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc đến nền kinh tế Ukraine khi nói rằng: "Nền kinh tế của đất nước ông sẽ trở nên tốt hơn và tốt hơn nữa, tôi đoán vậy. Đất nước ông có rất nhiều tài sản. Đó là một đất nước tuyệt vời". Ông Zelenskiy trước đó đã bày tỏ mong muốn mua thêm tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ.

Vài ngày trước cuộc điện đàm, ông Trump đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Nhưng bản ghi chép không cho biết liệu thông tin này có được nhắc đến trong cuộc điện đàm hay không. Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định ông không làm gì sai trái và phủ nhận mọi yêu cầu giúp đỡ liên quan với việc đóng băng viện trợ.

Tổng thống Trump hôm 24-9 cho biết đã yêu cầu công bố bản ghi chép về cuộc điện đàm của ông với ông Zelensky khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Xuân Mai (Theo Daily Mail, AP)