icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản lập căn cứ tên lửa đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

Cao Lực (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Nhật Bản đang xây dựng các căn cứ tên lửa gần Trung Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ nước láng giềng này, tờ Daily Mail đưa tin ngày 20-12.

Quân đội Nhật Bản đang xây dựng các hệ thống vũ khí phòng không và đối hạm trên đảo Ishigaki – cách miền Đông của Trung Quốc khoảng 321 km và ngay ngoài khơi Đài Loan.

Ishigaki là một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Yaeyama, nơi Nhật Bản bố trí lực lượng đồn trú.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) mới đây tiết lộ với tờ Wall Street Journal (WSJ) kế hoạch triển khai 500-600 binh sĩ đến đảo Ishigaki để vận hành hệ thống tên lửa tại đây.

Những hòn đảo xung quanh Ishigaki được Trung Quốc gọi là "chuỗi đảo đầu tiên" quanh khu vực phía Đông của quốc gia này.

Nhật Bản lập căn cứ tên lửa đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhật Bản đang lập căn cứ tên lửa trên đảo Ishigaki. Ảnh: Daily Mail

Bắc Kinh - cùng với Đài Loan - tuyên bố chủ quyền quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) do Nhật Bản quản lý.

Trung Quốc đã triển khai hàng loạt tàu bảo vệ bờ biển tuần tra xung quanh các hòn đảo tranh chấp. Những tàu này thường xuyên chạm trán các tàu Nhật Bản cố bảo vệ chủ quyền của mình.

Chuẩn Đô đốc Atsushi Tohyama, tư lệnh một căn cứ quân sự trên đảo Ishigaki, khẳng định với WSJ: "Tàu Trung Quốc ngày càng lớn và hiện đại hơn. Điều này có nghĩa là họ đang leo thang căng thẳng".

Trong khi đó, Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ hy vọng "Nhật Bản sẽ đi theo một con đường phát triển hòa bình" và rằng chính sách quân sự của Bắc Kinh cảnh giác cao độ với các cường quốc châu Á "vì lý do lịch sử".

Đáp lại, Thị trưởng Ishigaki - ông Yoshitaka Nakayama - tuyên bố: "Chúng tôi cần phải tự vệ cho đến lúc Trung Quốc trở thành một quốc gia theo đuổi những chính sách chính trị bình thường".

Nhật Bản lập căn cứ tên lửa đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Khoảng 500-600 binh sĩ Nhật Bản sẽ được điều động đến đảo Ishigaki để vận hành hệ thống tên lửa. Ảnh: Wall Street Journal

Kế hoạch lập căn cứ tên lửa gần Trung Quốc được tiết lộ sau khi Nhật Bản tuyên bố dự định mua tên lửa phòng vệ không đối đất để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong một tuyên bố trước đây cho biết bộ này dự định đề nghị chính phủ phê duyệt một ngân sách đặc biệt trong tài khóa 2018 để mua các tên lửa hành trình tầm xa, dự kiến được triển khai trên các chiến đấu cơ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng được cho là lên kế hoạch mua tên lửa không đối đất tầm bắn hơn 900 km của Mỹ, cũng như loại tên lửa liên kết tấn công (JSM) tầm bắn khoảng 500 km của Na Uy.

Trong khi đó, nội các Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến phê duyệt tăng ngân sách quốc phòng lên 2,5% - chủ yếu cho các căn cứ ở các đảo phía Nam, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc quốc phòng vào Mỹ trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo