Tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng 9 người khác thiệt mạng trong 2 chiếc xe sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hôm 3-1.

Đài Fox News đã lấy được các bức ảnh do đặc nhiệm Mỹ chụp lại, cho thấy 2 chiếc xe bị phá hủy, trong đó là một số vật dụng mà ông Soleimani mang theo, bao gồm điện thoại di động và tiền mặt.

Những hình ảnh gây sốc về tướng Soleimani sau cuộc không kích của Mỹ - Ảnh 1.

Các bức ảnh do đặc nhiệm Mỹ chụp lại, cho thấy 2 chiếc xe bị phá hủy. Ảnh: Fox News

Theo đài Fox News, lính Mỹ bí mật theo sau 2 chiếc xe chở tướng Iran ở khoảng cách gần 1 km. Họ vội vã đến hiện trường ngay sau cuộc không kích để xác nhận ông Soleimani đã thiệt mạng.

Ngoài điện thoại di động và tiền mặt, tướng Iran còn mang theo một tập thơ, một khẩu súng lục và một khẩu súng trường. Bên cạnh đó, thi thể biến dạng của ông Soleimani cho thấy người này bị cụt hết chân tay.

Những hình ảnh gây sốc về tướng Soleimani sau cuộc không kích của Mỹ - Ảnh 2.

Ngoài điện thoại di động và tiền mặt, tướng Iran còn mang theo một tập thơ, một khẩu súng lục và một khẩu súng trường. Ảnh: Fox News

Những hình ảnh gây sốc về tướng Soleimani sau cuộc không kích của Mỹ - Ảnh 3.

Thi thể của ông Soleimani (bị che mờ). Ảnh: Fox News

Cùng ngày ông Soleimani bị hạ sát, lực lượng Mỹ cũng thực hiện một nhiệm vụ tối mật khác nhằm vào một quan chức quân sự cấp cao Iran ở Yemen. Mục tiêu là chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds Abdul Reza Shahlai. Tuy nhiên, báo The Washington Post cho biết ông Shahlai đã thoát chết.

Hôm 4-1, Reuters đưa tin ông Soleimani bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq trước khi bị tiêu diệt. Cụ thể, vào giữa tháng 10, tư lệnh Quds gặp gỡ các đồng minh dân quân người Shi’ite ở Iraq tại một biệt thự bên bờ sông Tigris, nhìn qua khu Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Ông Soleimani lúc đó "chỉ thị cho đồng minh hàng đầu ở Iraq là Abu Mahdi al-Muhandis cùng các thủ lĩnh dân quân khác đẩy mạnh tấn công mục tiêu của Mỹ ở nước này bằng vũ khí mới do Iran cung cấp".

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, ông Soleimani định lên kế hoạch tấn công lính Mỹ (không quân, thủy quân lục chiến) và các nhà ngoại giao nước này. Tuy nhiên, cả IRGC lẫn Bộ Ngoại giao Iran đều từ chối bình luận.

Hôm 2-1 - một ngày trước cuộc không kích giết chết ông Soleimani - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo Washington có thể phải "đánh phủ đầu" để bảo vệ người Mỹ trước các vụ tấn công tiềm tàng ​​do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, Fox News)