Tổng thống Duterte nhấn mạnh ông không hề nhờ Mỹ hỗ trợ cũng như "không hề hay biết cho đến khi lực lượng Mỹ xuất hiện tại TP Marawi".

Nhà lãnh đạo Philippines từ chối bình luận về khả năng cấp dưới không thông báo cho ông khi nhờ Mỹ giúp đỡ mà chỉ thừa nhận sau nhiều năm được người Mỹ huấn luyện và đào tạo, các binh sĩ nước này không tránh khỏi xu hướng "thân Washington".

Thông báo từ Đại sứ quán Mỹ tại Manila hôm 10-6 cho hay lực lượng đặc biệt của Lầu Năm Góc sẽ hỗ trợ hậu cần (không phải chiến đấu) cho quân đội Philippines - đang giao chiến với phiến quân ở TP Marawi.

Một ngày sau, Tổng thống Duterte phủ nhận việc ông yêu cầu Mỹ giúp đỡ cũng như "không biết cho đến khi họ tới Marawi".

"Lực lượng Mỹ không được phép tham gia chiến đấu ở Philippines. Song cuộc chiến chống khủng bố không chỉ là mối quan tâm của Philippines hay Mỹ mà còn là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Philippines sẵn sàng nhận sự hỗ trợ từ các nước khác" – văn phòng Tổng thống Duterte tuyên bố.

Ông Duterte nói không hề biết Mỹ hỗ trợ chống phiến quân - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella, cáo buộc lực lượng Mỹ tham gia trực tiếp vào các hoạt động chiến đấu vốn bị luật pháp Philippines nghiêm cấm.

Tuy nhiên, quân đội Philippines ngày 10-6 cho biết Washington đang giúp đỡ họ về các vấn đề kỹ thuật như giám sát trên không, thu thập thông tin tình báo, hỗ trợ truyền thông và đào tạo nhưng không tham chiến trên mặt đất.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cũng xác nhận lực lượng Mỹ tới hỗ trợ chống phiến quân IS trên đảo Mindanao theo yêu cầu của Manila.

Tờ Independent (Anh) tiết lộ một máy bay giám sát Orion P-3 của Mỹ được nhìn thấy bay trên TP Marawi hôm 9-6.

Đến thời điểm hiện tại, khoảng 300 người đã bị giết trong cuộc xung đột ở TP Marawi – nổ ra ngày 23-5, bao gồm các tay súng thân IS, binh sĩ chính phủ và thường dân. Khoảng 250.000 người buộc phải sơ tán để trốn tránh xung đột.

Mỹ không hiện diện quân sự thường xuyên ở Philippines nhưng duy trì khoảng 50-100 đặc nhiệm ở miền Nam nước này, mục đích huấn luyện và tham gia các cuộc tập trận.

Ông Duterte nói không hề biết Mỹ hỗ trợ chống phiến quân - Ảnh 2.

Binh sĩ Philippines tuần tra ở một số khu vực tại TP Marawi. Ảnh: REUTERS

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Independent)