Ông Kim Jong-un không có mặt tại buổi lễ ở Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi các quan chức tập trung để tỏ lòng kính trọng với cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên cũng không tham dự buổi hòa nhạc kỉ niệm 71 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc lại ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước thềm buổi kỉ niệm khi có các báo cáo cho biết Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa. Hồi đầu tháng 10, một số hoạt động đáng chú ý đã được ghi lại tại Trạm Phóng vệ tinh Sohae và khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào về sự vắng mặt của chủ tịch Triều Tiên tại hai sự kiện trên. Trước đó, có nhiều đồn đoán cho biết ông Kim gặp phải các vấn đề sức khỏe do béo phì.


Ông Kim Jong-un vắng mặt đáng ngờ tại 2 sự kiện lớn, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe. Ảnh: Alamy Stock Photo

Ông Kim Jong-un vắng mặt đáng ngờ tại 2 sự kiện lớn, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe. Ảnh: Alamy Stock Photo

Theo hãng tin Yonhap, chủ tịch Triều Tiên ăn nhiều vì nỗi lo sợ bị ám sát. Kể từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 12-2011 sau cái chết của cha, trọng lượng của ông Kim tăng lên đáng kể.

Trong những bức ảnh mới nhất chụp ông Kim tham quan nhà máy Mangyongdae ở thủ đô Bình Nhưỡng được công bố ngày 7-10, có vẻ như chủ tịch Triều Tiên đã gọn gàng hơn so với trước. Tuy nhiên vẫn chưa rõ các bức ảnh trên được chụp vào lúc nào.

Hồi đầu tuần này, một vài báo cáo cho biết ông Kim sợ bị ám sát đến nỗi không dám đi xa khỏi thủ đô Bình Nhưỡng. Nhiều người cho rằng đây là lí do khiến chủ tịch Triều Tiên không đến thăm TP Hoeryong, quê hương của bà, khi nơi này bị lũ tàn phá.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)