Báo The Washington Post mới đây có bài bình luận về thói quen xem truyền hình cáp của nhà lãnh đạo Mỹ. Một số quan chức tại Nhà Trắng biết được sở thích của ông Trump nên vào mỗi buổi sáng, họ thường xuất hiện trong chương trình “Fox & Friends” của đài Fox News bởi chắc chắn ông Trump sẽ bật kênh đó lúc thức dậy.

Đánh giá nhân viên

Qua những gì cấp dưới chia sẻ, The Washington Post cho biết ông Trump sẽ lấy chúng làm thước đo để đánh giá nhân viên.

Một ví dụ cụ thể, theo nguồn tin của Washington Post, là trường hợp của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Khi có người đề nghị sa thải ông này, ông Trump gạt ngay: "Anh ta rất hút người xem. Ai cũng bật kênh có anh ta".

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận xét rằng cách đánh giá nhân viên của ông Trump qua truyền hình tồn tại cả mặt tốt lẫn mặt xấu. “Đôi khi, nó sẽ dẫn đến sai lầm. Những lần khác, nó giúp ông ấy đi đúng hướng với tiến độ đáng kinh ngạc” – ông Gingrich nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến gây tranh cãi được nhà lãnh đạo Mỹ đăng tải trên mạng xã hội Twitter phần nào cũng bắt nguồn từ những gì ông nhìn thấy trước đó trên truyền hình.

Chẳng hạn, khi giải thích về quyết định phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk ở Syria hôm 7-4, ông Trump trích dẫn và công khai hình ảnh về những đứa trẻ Syria thiệt mạng và hấp hối vì hóa chất được cho là chất độc thần kinh sarin. Các bức ảnh khủng khiếp đó xuất hiện liên tục trên truyền hình trước khi được ông Trump dẫn lại.

Ông Trump rất thích xem truyền hình cáp. Ảnh: TWITTER
Ông Trump rất thích xem truyền hình cáp. Ảnh: TWITTER

Cố vấn của nhà lãnh đạo Mỹ, Kellyanne Conway, cho biết : “Tổng thống Trump đến Nhà Trắng với sự hiểu biết sâu sắc về phương thức giao tiếp, sức mạnh của truyền hình, sức mạnh của hình ảnh, sức mạnh của thông điệp và cách truyền đạt chúng”.

Tỉ phú New York được biết đến là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông. Trong các cuộc phỏng vấn qua truyền hình, đôi khi ông Trump hào hứng chia sẻ về các vấn đề như thiết lập ánh sáng, đặt ghế ngồi… để tạo hiệu ứng thị giác cho người xem.

Những chương trình yêu thích

Đợt tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump xem truyền hình gần như liên tục khi di chuyển bằng máy bay. Ông thường mở kênh Fox News và đài CNN. Trợ lý của ông Trump kể lại khoảnh khắc ông nhìn thấy ứng viên đối thủ Hillary Clinton xuất hiện và phát biểu, sau đó chỉ tay và nói: “Bà ta nói dối! Bà ta nói dối!”. Thi thoảng, ông Trump mở kênh Golf Channel để thư giãn.

Ngoài việc mở tivi ngay lúc vừa thức giấc, ông Trump còn cập nhật tin tức thường xuyên ở phòng ăn bên ngoài phòng Bầu Dục. Trở về nơi nghỉ ngơi vào buổi tối muộn, ông tiếp tục xem tivi như một thói quen.

Hai chương trình ưa thích của ông Trump vào buổi sáng là “Fox & Friends” của kênh Fox News và “Squawk Box” của đài CNBC. Các trợ lý của ông Trump tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ đã từ bỏ chương trình “Morning Joe” của đài MSNBC sau khi bị người dẫn chương trình của đài này phê bình.

Ông Trump cũng quan tâm đến hai kênh truyền hình khác là One America News và Al Jazeera. Dù vẫn còn giữ liên lạc với cựu Chủ tịch Fox News Roger Ailes nhưng ông Trump nhận xét kênh truyền hình này “hoạt động tốt hơn” trong giai đoạn “hậu Ailes”.

Có lần, nghị sĩ Cộng hòa Elijah Cummings khi đang tham gia cuộc phỏng vấn trong chương trình “Morning Joe” đã hướng về máy quay, đề nghị Tổng thống Trump gọi điện thoại cho mình để bàn công việc. Sau đó 1 ngày, ông Cummings bất ngờ vì nhà lãnh đạo Mỹ gọi điện lại thay vì ủy quyền cho các trợ lý.

Thậm chí ông Trump còn từng ca ngợi thành viên Cộng hòa Adam Kinzinger vì “ăn mặc chỉn chu lúc xuất hiện trên tivi”.

Cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái của ông Trump, ông Stephen Moore, cho rằng ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2016 là nhờ vào phương tiện truyền thông. Chuyên gia kinh tế này lập luận ông Trump hoàn toàn chiếm ưu thế trên các phương tiện truyền thông. Đó là lý do ông đánh bại ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)