Cho đến hôm nay 9-10, sự phẫn nộ của những nhà hoạt động yêu động vật vẫn chưa dịu lại đối với quyết định kết liễu chú chó cưng có tên Excalibur của nữ y tá 44 tuổi nói trên, vốn là nạn nhân mắc Ebola đầu tiên bên ngoài châu Phi.

Gone: Ebola victim Teresa Romero Ramos with her beloved dog Excalibur, which authorities have put down

Hôm 7-10, các quan chức TP Madrid theo lệnh của tòa án đến nhà của bà Ramos để mang chú chó Excalibur đi tiêu hủy. Họ sợ con vật có thể truyền virus Ebola cho cộng đồng sau khi chủ nhân của nó đã thiệt mạng vì căn bệnh này.

Khoảng 30-40 nhà hoạt động về quyền động vật đã chặn trước cửa căn hộ nhà Ramos nhằm ngăn chặn giới chức thành phố thực hiện nhiệm vụ. Chồng của nữ y tá, ông Javier – đang bị cách ly – cũng kêu gọi chính quyền tha cho chú chó cưng của gia đình.

Chú chó Excalibur sủa ở ngoài ban công trước khi bị đem đi hỏa táng đêm 8-10. Ảnh: AP
Chú chó Excalibur sủa ở ngoài ban công trước khi bị đem đi hỏa táng đêm 8-10. Ảnh: AP

Một bản kiến nghị đăng tải trên trang web Change.org đã thu hút hơn 380.000 chữ ký, trong khi bản kiến nghị thứ 2 nhận được 70.000 lượt ủng hộ, tất cả đều yêu cầu chính quyền TP Madrid tha mạng cho con vật vô tội.

Tuy nhiên, đến đêm 8-10, cảnh sát xuất hiện tại hiện trường, kéo các nhà hoạt động sang một bên để dọn đường cho nhân viên cứu hỏa và y tế bước vào căn hộ, bắt con vật mang đi tiêu hủy. Thi thể của Excalibur được khử trùng trước khi đưa lên một chiếc xe màu trắng để mang đi hỏa táng.

Fury: A demonstrator blocking the road to stop the van transporting Excalibur is removed by a police officer, outside the housing development in which the nurse lives in Alcorcon, outside Madrid
Frenzied: A woman is helped after fainting following the exit of the van transporting Excalibur in Alcorcon, Spain
Spanish police block animal rights activists protesting outside the apartment building of Mrs Romero Ramos

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật đang phản đối tiêu hủy chú chó Excalibur. Ảnh: EPA, Reuters

Hàng chục người biểu tình chặn trước đầu xe lúc chiếc xe chuẩn bị rời đi. Một số người còn nằm dài trên mặt đất và hô to “bọn sát nhân”. Cảnh sát phải cầm dùi cui giải tán đám đông để chiếc xe tiếp tục hành trình.

Các chuyên gia y tế cho biết họ không chắc chắn về khả năng virus Ebola có thể lây từ chó sang người và cũng chưa có trường hợp nào tương tự được phát hiện. Chính quyền thành phố Madrid chỉ hành động như một biện pháp phòng hờ, để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Trong lúc đó, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, bà Ana Mato đang đối mặt với sức ép từ chức vì thiếu quan tâm đến trường hợp của nữ y tá Ramos. Nạn nhân phàn nàn không được khỏe 6 ngày trước khi được đưa tới bệnh viện, trong một chiếc xe cứu thương bình thường và nhân viên y tế cũng không mặc đồ bảo hộ. Trước đó, bà Ramos tiếp xúc với 2 nhà truyền giáo Tây Ban Nha nhiễm bệnh và thừa nhận để găng tay bảo hộ chạm vào mặt lúc cởi bỏ trang phục.

P.Nghĩa (Theo AP, Daily Mail)