Coulibaly bị cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường khống chế con tin và có 4 con tin thiệt mạng. Nói với đài truyền hình Pháp trong một cuộc phỏng vấn tại hiện trường, tín đồ Hồi giáo 32 tuổi xác nhận đã “phối hợp hành động” với anh em Cherif và Said Kouachi, hai tay súng thảm sát 12 người ở tòa soạn Charlie Hebdo.

Tên này “đã kêu gọi bạn bè tấn công nhiều mục tiêu khác nữa, đặc biệt là các đồn cảnh sát ở ngoại ô Paris”, nguồn tin cho biết.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150110/hypcshsmkt100115e.jpg

Hiện trường vụ bắt giữ con tin ở cửa hàng Do Thái tối 9-1. Ảnh: EPA

Coulibaly cũng nói với truyền hình Pháp rằng hắn ta là thành viên của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổ chức này từng lên tiếng kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới tấn công các nước (gồm cả Pháp) tham gia liên quân không kích IS do Mỹ dẫn đầu.

Coulibaly đã bắn chết 2 người ngay khi hắn bước vào siêu thị ở khu Porte de Vincennes và cầm “một hoặc nhiều túi” chứa thuốc nổ nhưng đã không kích ngòi.

Công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra cho biết 4 người thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại đây có thể bị tay súng sát hại trước khi cảnh sát đột kích. Dựa vào “tình trạng của các thi thể” và lời nói của chính tay súng Amedy Coulibaly trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với truyền hình Pháp từ hiện trường, công tố viên Francois Molins cho biết dường như “không có con tin nào bị giết trong lúc cảnh sát đột kích”, kết thúc vụ bắt cóc con tin.

Ngoài ra, có 4 con tin bị thương nặng, 15 con tin được cứu thoát an toàn. 2 cảnh sát bị thương.

Wanted: Hayat Boumeddiene.
Bức ảnh được cho là chụp Boumeddiene vào năm 2010. Ảnh: SMH

Hiện lực lượng an ninh truy tìm Hayat Boumeddiene, bạn gái 26 tuổi của Coulibaly, người bị cáo buộc là đồng bọn của tên này trong vụ xả súng giết chết nữ cảnh sát ở Nam Paris. Cặp đôi này đã tổ chức một lễ cưới tôn giáo nhưng chưa làm đám cưới theo luật pháp Pháp.

Hayat Boumeddiene là bạn gái của Coulibaly từ năm 2010. Tờ Le Monde đăng tải bức ảnh một phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo, tay cầm vũ khí giống chiếc nỏ ở nông thôn, chụp vào năm 2010. Bức ảnh được cho là chụp Boumeddiene.

H.Bình (Theo The Straits Times)